Xu hướng tẩy chay hàng Nhật ngày càng lan rộng

322

Viện Gallup, cơ quan chuyên thăm dò ý kiến dư luận Hàn Quốc, ngày 26/7 công bố kết quả thăm dò ý kiến tiến hành với 1.006 người dân từ 19 tuổi trở lên trên toàn quốc, từ ngày 23/7 đến 25/7. Trong đó, có 80% người được hỏi trả lời có khuynh hướng tránh mua hàng hóa Nhật Bản do mâu thuẫn thương mại giữa hai nước. 15% ý kiến trả lời vẫn mua hàng Nhật bình thường, 5% không đưa ra ý kiến.

Viện Gallup phân tích, người dân Hàn Quốc không chỉ tích cực tham gia cuộc vận động tẩy chay hàng Nhật, mà một số người còn tham gia một cách e dè hơn là dò xét thái độ của những người xung quanh, tránh mua hàng Nhật.

Tỷ lệ người dân tránh mua hàng hóa Nhật Bản đạt mức cao ở mọi khu vực, nhóm tuổi, giới tính, quan điểm chính trị.

Mặt khác, có 50% người dân đánh giá Chính phủ đang đối phó tốt với mâu thuẫn Hàn-Nhật, tập trung ở nhóm cử tri độ tuổi 30, 40, tầng lớp cử tri tiến bộ. 35% người dân có ý kiến đánh giá ngược lại, chiếm tỷ lệ cao ở nhóm cử tri trên 60 tuổi, cử tri bảo thủ.

54% người dân nhận định Hàn Quốc sẽ là quốc gia chịu thiệ͢t͢ ͢h͢ạ͢i nhiều nhất từ mâu thuẫn, trong khi có 27% ý kiến chọn Nhật Bản.

Kết quả thăm dò trên có độ tin cậy đạt 95%, sai số trong khoảng 3,1%, được đăng tải cụ thể trên trang chủ của Viện Gallup.