Vùng chăn nuôi lợn lớn nhất nước vẫn an toàn trước d̲ịch tả lợn châu Phi

344

Hai trang trại khai báo nghi nhiễm d̲ịch tả lợn châu Phi trong tuần trước, may mắn đã có kết quả kiểm tra â̲m t̲ính với d̲ịch b̲ệnh.

Cụ thể, một trang trại thuộc thành phố Boryeong, tỉnh Nam Chungcheong, khai báo lên cơ quan chức năng vào chiều ngày 6/10. Tại nơi này đang nuôi 12.000 con lợn. Chủ trang trại báo cáo lên cơ quan phòng d̲ịch sau khi 7 con lợn b̲ị ch̲ết không rõ nguyên do.

Trường hợp trang trại này chẳng may bị kết luận nhiễm d̲ịch, thì toàn bộ hơn 92.000 con lợn thuộc 44 trang trại trong vòng bán kính 3 km sẽ b̲ị tiêu hủy, chôn lấp.

Đặc biệt, tỉnh Nam Chungcheong là khu vực chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước, nên mối lo ngại d̲ịch tả lợn châu Phi là rất lớn. Với kết quả â̲m t̲ính vừa qua, cơ quan phòng dịch và các chủ trang trại có thể “thở phào”.

Ngoài ra, một trang trại khai báo nghi nhiễm dịch khác là vào sáng ngày 6/10 ở thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi, cũng được kết luận â̲m t̲ính với bệnh.

Cho tới ngày 7/10, có tổng cộng 13 trang trại trên cả nước bị kết luận nhiễm dịch tả lợn châu Phi, trong đó có 5 trang trại ở thành phố Paju (tỉnh Gyeonggi) và huyện Ganghwa (thành phố Incheon), hai nơi ở thành phố Gimpo, một ở huyện Yeoncheon (cùng thuộc tỉnh Gyeonggi).

Kể từ sau khi ổ d̲ịch ở thành phố Gimpo được xác nhận vào ngày 3/10, cho tới nay chưa phát sinh thêm ổ dịch mới nào.

Cơ quan phòng d̲ịch đã tạm thời dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển lợn tại khu vực tỉnh Gyeonggi, thành phố Incheon và tỉnh Gangwon, nhưng yêu cầu các cơ sở liên quan phải tiến hành biện pháp phòng dịch chặt chẽ, như khử trùng xe cộ, lò mổ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tăng cường khử trùng và kiểm soát di chuyển đối với những trang trại đã phát sinh d̲ịch bệnh, cũng như các địa phương xung quanh ổ dịch.

Cơ quan phòng chống d̲ịch có kế hoạch phối hợp với Bộ Quốc phòng, Tổng cục lâm nghiệp, tiến hành công tác phòng dịch bằng trực thăng tại các khu vực tiếp giáp ranh giới quân sự liên Triều.