Vẫn chưa thống nhất được phương án lương tối thiểu năm sau

325

Ủy ban lương tối thiểu ngày 3/7 đã bắt đầu thảo luận về đề xuất lương tối thiểu năm 2020 của giới doanh nghiệp và người lao động. Mặc dù tiến hành đàm phán thông đêm, nhưng Ủy ban vẫn chưa đi đến được kết luận cuối cùng. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Park Jun-sik đã đề nghị hai phía trình phương án sửa đổi trong phiên họp tiếp theo vào chiều ngày 9/7.

Được biết, giới lao động đề xuất mức lương tối thiểu là 10.000 won (8,5 USD) một giờ, còn giới doanh nghiệp đề xuất 8.000 won (6,8 USD) một giờ. Mức lương tối thiểu năm nay đang là 8.350 won (7,1 USD) một giờ, có nghĩa người lao động đề xuất nâng 19,8%, trong khi doanh nghiệp đề xuất giảm 4,2%. Đây là lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua kể từ năm 2009, giới doanh nghiệp đề xuất giảm lương tối thiểu.

Các ủy viên đại diện người lao động chỉ trích việc doanh nghiệp đề xuất hạ lương tối thiểu là coi thường người lao động. Điều này thậm chí còn không xảy ra trong thời kỳ cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á. Trong khi đó, giới doanh nghiệp giải thích mức lương tối thiểu hiện nay đang vượt quá năng lực chi trả của doanh nghiệp, gây ra nhiều tác động tiêu cực ở một số ngành nghề yếu kém.