U-20 Hàn Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự nếu giành chiến thắng?

249

U-20 Quốc có thể được miễn nghĩa vụ quân sự nếu giành chiến thắng? (U-20 우승하면 군 면제 가능할까?)

Tại World Cup U-20, đội bóng đá trẻ của Hàn Quốc đã đi đến trận chung kết, một số người Hàn Quốc cho rằng nên miễn nghĩa vụ quân sự cho các cầu thủ. (U-20 월드컵에서 우리 청소년 축구대표팀이 결승에 올라가는 쾌거를 거두자, 일부에서는 병역 혜택을 줘야 한다는 주장이 나옵니다.)

Trên thực tế, các nhân vật chính của huyền thoại bán kết World Cup 2002 của Hàn Quốc đã được miễn nghĩa vụ quân sự. (실제로 2002년 월드컵 때는 4강 신화의 주역들이 군 면제 혜택을 받았죠.)

Vậy có khả năng tại World Cup U-20 này không? (그렇다면 이번 U-20 월드컵에서도 가능할까요?)

[기자]

Người dân Hàn Quốc đã gửi đơn yêu cầu lên Cheong Wa Dae yêu cầu miễn nghĩa vụ quân sự cho đội tuyển quốc gia U-20 World Cup Hàn Quốc. (U-20 월드컵 대표팀의 병역 혜택을 요구하는 청와대 국민청원.)

Sau khi Hàn Quốc dành chiến thắng trước Ecuador và tiến vào trận chung kết. Số lượng người tham gia đơn yêu cầu này dần tăng lên. (에콰도르를 꺾고 결승에 올라가자 참여 인원도 점차 늘고 있습니다.)

Tuy nhiên, trong hệ thống luật nghĩa vụ quân sự hiện nay của Hàn Quốc, những ưu đãi như miễn trừ quân sự là không thể. (그러나 현행 병역법 체계에서는 군 면제 등의 혜택이 불가능합니다.)

Pháp lệnh thực thi của Đạo luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc quy định rằng các vận động viên đủ điều kiện miễn trừ nghĩa vụ quân sự là phải đạt “Huy chương đồng Olympic trở lên” hoặc “Vị trí số 1 trong Thế vận hội châu Á”. (병역법 시행령은 병역 혜택 대상인 체육요원 자격을 ‘올림픽 3위 이상’ ‘아시아경기대회 1위’로 규정하고 있습니다.)

World Cup do FIFA tổ chức hoàn toàn không phải là đối tượng trong luật miễn nghĩa vụ của Hàn Quốc, vì vậy các cầu thủ sẽ không được ưu đãi cho dù có dành chiến thắng. (피파가 주관하는 월드컵은 아예 대상이 아니어서 우승한다 해도 혜택은 없습니다.)

[Các quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc: Trường hợp vận động viên thể dục hay nghệ thuật được miễn nghĩa vụ, chi trong Olympic và Thế vận hội châu Á . Vận động viên (World Cup) Vòng 16 đội không phải là đối tượng được miễn .] ([국방부 관계자 : 예술체육요원으로 편입될 수 있는 건 올림픽하고 아시안게임밖에 없습니다. (월드컵) 16강이 예술체육요원 편입 대상이 아니에요.])

Tại sao lại miễn nghĩa vụ quân sự cho ‘ Huyền thoại bán kết World Cup năm 2002’? (■ ‘2002년 4강 신화’ 군 면제 이유는?)

World Cup Hàn Quốc-Nhật Bản năm 2002. (지난 2002년 한일 월드컵.)

Khi đội tuyển quốc gia Hàn Quốc tiến vào Vòng 16 đội, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung đã ghé thăm phòng thay đồ của các cầu thủ. (우리 대표팀이 16강에 진출하자, 김대중 대통령이 라커룸을 찾습니다.)

Đội trưởng Hong Myung-boo đã công khai yêu cầu thủ tướng miễn nghĩa vụ quân sự cho các người em cũng như các đồng đội của mình. (홍명보 주장은 후배들의 병역 혜택을 공개적으로 부탁합니다.)

[Đội trưởng Hong Myung-bo / tháng 6 năm 2002: Các cầu thủ của chúng tôi đang có một chút vấn đề liên quan đến nghĩa vụ quân sư. Tôi rất biết ơn ngài tổng thống nếu ngài cho chúng tôi một sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này] ([홍명보 당시 대표팀 주장 / 2002년 6월 : 저희 선수들 병역 문제가 걸려 있는데 대통령께서 특별히 신경 좀 써주셨으면 감사하겠습니다.])

[Thủ tướng Kim Dae-jung / Vào thời điểm đó tháng 6 năm 2002 nói : Tôi sẽ thảo luận với các cơ quan quốc phòng và mang đến cho các bạn tin tốt.] ([김대중 당시 대통령 / 2002년 6월 : 국방 당국하고 협의해서 여러분께 좋은 소식 가져오도록 하겠습니다.])

Thật vậy , chính phủ Hàn Quốc khi đó đã tạo ra một luật lệ bổ sung trong Luật Nghĩa vụ quân sự mang lại cho các cầu thủ ưu đãi được miễn nghĩa vụ. (실제로 정부는 병역법에 부칙을 새로 만들어 선수들에게 병역 혜택을 줬습니다.)

Bên trong câu truyện về huyền thoại bán kết World Cup của Hàn Quốc, dư luận cũng đã phản ứng về điều này. (월드컵 4강 신화 속에 국민 여론도 여기에 호응했습니다.)

Nhiều lời chỉ trích nói rằng các tiêu chuẩn về luật của Hàn Quốc lúc lên lúc xuống, do vậy vào năm 2008, đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc trong lĩnh vực thể dục thể thao đã giới hạn chỉ trong Olympic và thế vận hội châu á . (그러나 기준이 들쭉날쭉하다는 비판이 일면서 2008년부터는 체육 분야 병역 혜택 대상을 올림픽과 아시안게임으로만 제한했습니다.)

Nếu chính phủ Hàn Quốc mong muốn, U-20 có khả năng được miễn nghĩa vụ quân sự? (■ 정부가 마음먹으면 U-20 군 면제 가능?)

Đối tượng miễn nghĩa vụ quân sự trong lĩnh vực nghệ thuật và thể dục thể thao ở Hàn Quốc được xác định bởi các bộ luật đã được thực thi. (예술·체육 분야 병역 혜택 대상은 시행령으로 정합니다.)

Trong trường hợp không áp dụng luật như World Cup 2002 mà chỉ là mong muốn của chính phủ thì vẫn có khả năng. (2002년 월드컵 때와 같이 국회 입법 없이 정부가 마음만 먹으면 가능합니다.)

Tuy nhiên, sau sự việc miễn nghĩa vụ quân sự của đội bóng chày Hàn Quốc trong Đại hội thể thao châu Á năm ngoái, đã có nhiều tranh cãi về sự công bằng và nhiều lời chỉ trích từ dân Hàn Quốc rằng nhiều người đang sử dụng các đại hội quốc tế như một phương pháp để miễn trừ nghĩa vụ quân sự. (그러나 지난해 아시안게임 야구팀의 병역 혜택 이후 형평성 논란과 함께, 국제 대회가 군 면제 수단으로 이용된다는 비판이 거셌습니다.)

[Ki-chan Suh / Giám đốc Cơ quan Quân sự (Cuộc thanh tra vào năm ngoái): Chúng tôi đang lắng nghe tiếng nói của người dân theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với thời đại và Tôi sẽ xem xét tất cả các khía cạnh của mục đích hoạt động của hệ thống và cân nhắc sự công bằng trong việc thực hiện luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc .] ([기찬수 / 병무청장 (지난해 국정감사) : 시대적 상황에 부합되게 국민의 목소리를 다양하게 듣고 제도 운영 목적과 군 병력 이행의 형평성을 따져서 전면적으로 재검토해서….])

Chính phủ Hàn Quốc vẫn đang xem xét về các phương án bãi bỏ một số chế độ cho trường hợp đặc biệt liên quan đến nghĩa vụ quân sư, vì vậy kết quả của World Cup U-20 sẽ dẫn đến miễn trừ quân sự hay không vẫn còn là ẩn số. (정부는 병역 특례 제도를 폐지하는 방안까지 검토하고 있어서, U-20 월드컵의 결과가 군 면제로 이어질지는 미지수입니다.)

YTN 한동오[hdo86@ytn.co.kr]입니다.