Tỷ lệ tuyển dụng tại Hàn Quốc, thấp nhất trong vòng hơn 10 năm qua

469
KBS

Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc hôm 14/11 đã công bố báo cáo “Xu hướng tuyển dụng tháng 10”, với nhận định các chỉ số tuyển dụng đều ở tình trạng tồi tệ nhất xét trên mọi mặt. Số người có việc làm trong tháng 10 tiếp tục ở mức tăng dưới 100.000 người trong 4 tháng liên tiếp, tỷ lệ tuyển dụng cũng giảm 9 tháng liên tiếp.

Tỷ lệ thất nghiệp ghi nhận con số cao nhất sau 13 năm. Tuyển dụng trong ngành chế tạo, một trong những ngành được cho là có chất lượng việc làm tương đối tốt, và tuyển dụng lao động ở độ tuổi 30, 40 cũng đang có xu hướng giảm. Theo đó, vấn đề tạo việc làm là một trong những bài toán cấp bách nhất của đội ngũ cố vấn kinh tế mới của Tổng thống Moon Jae-in.

Tạo ra việc làm là một vấn đề hết sức cấp bách

Ứng cử viên Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hong Nam-ki cho biết Chính phủ sẽ cân nhắc những phương án bổ sung có thể thực hiện được để cải thiện tình hình việc làm và đưa vào phương hướng chính sách kinh tế trong năm sau.

Ứng cử viên Hong cũng nhận định rằng nâng cao năng lực kinh tế, cũng như tăng cường nguồn lực tạo ra việc làm là một việc hết sức cấp bách. Đồng thời, ông cũng cam kết sẽ phân tích cụ thể những thay đổi trong số liệu thống kê về tuyển dụng, và cân nhắc thấu đáo về vấn đề này.

Chính phủ hiện đang hứng chịu búa rìu chỉ trích cho rằng tăng trưởng lấy thu nhập làm chủ đạo là chính sách thất bại, và đây chính là nguyên nhân dẫn đến những chỉ số tuyển dụng ngày càng xấu đi. Tức, quyết định tăng lương tối thiểu, giảm giờ làm một cách vội vàng của Chính phủ đã khiến cho thị trường tuyển dụng trở nên tồi tệ hơn. Cùng với chính sách tăng trưởng đổi mới, tăng trưởng chủ đạo cũng là một trong những nền tảng chính sách kinh tế trọng tâm của Chính phủ.

Lập trường của Chính phủ

Trong khi đó, Chính phủ lại khẳng định rằng tình hình tuyển dụng hiện tại là do vấn đề mang tính cơ cấu như dân số có khả năng sản xuất giảm, sự biến đổi cơ cấu trong ngành công nghiệp, và những thay đổi nhanh chóng trong thị trường tuyển dụng. Đồng thời, Chính phủ nhấn mạnh sẽ tiếp tục kiên định với chính sách tăng trưởng lấy thu nhập làm chủ đạo và tăng trưởng đổi mới. Do đó, không thể tránh khỏi những khó khăn về vấn đề tái cơ cấu trong một thời gian nhất định.

Trước đó, vào ngày 24/10, Chính phủ đã công bố đối sách tạo ra 59.000 việc làm ngắn hạn phù hợp với từng đối tượng người dân. Cụ thể là các việc làm ngắn hạn như thực thập sinh theo dạng trải nghiệm ở cơ quan nhà nước, đo đạc tia phóng xạ của các sản phẩm phục vụ đời sống, hay nhân viên giám sát hỏa hoạn trên núi.

Mục đích của chính sách là nhằm cải thiện tình hình tuyển dụng bằng những việc làm ngắn hạn trong thời gian tiến hành tái cơ cấu. Theo đó, dựa trên những phát biểu của ứng cử viên Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Hong Nam-ki, dư luận hiện đang quan tâm đến việc liệu Chính phủ sẽ cân nhắc đưa ra những đối sách nào.

Theo: KBS NEWS