Truyền thông Hàn Quốc cảnh báo tình trạng làm sổ tạm trú giả ở Việt Nam

359

Mới đây, đài SBS (Hàn Quốc) đã phát sóng phóng sự cảnh báo thủ đoạn làm sổ tạm trú giả, xin visa du lịch và ở lại Hàn Quốc lao động bất hợp pháp của một bộ phận người Việt.

Trong vai một người Hàn Quốc có nhu cầu làm sổ tạm trú cho người thân để xin visa 5 năm. Phóng viên đài truyền hình SBS đã tiếp cận với đường dây cò mồi chuyên làm sổ tạm trú giả.

Các đối tượng cò mồi cho biết chỉ cần có chứng minh thư, sổ hộ khẩu là có thể làm được sổ tạm trú tại nội thành Hà Nội. Thậm chí, cò mồi còn sẵn sàng làm tất cả mọi thủ tục liên quan đến hồ sơ xin visa, người có nhu cầu chỉ cần nộp tiền và chờ đợi đến ngày lên máy bay.

Sau khi đồng ý thực hiện dịch vụ làm sổ tạm trú giả, chưa đến 24 giờ sau, phóng viên đài SBS đã nhận được cuốn sổ tạm trú từ một đối tượng dừng lại bên lề đường. Phóng viên cho biết chi phí để có được cuốn sổ này là 170.000 Won, khoảng 3.400.000 đồng.

Thông tin trong phóng sự cũng khẳng định, những người làm giả giấy tờ chỉ với mục đích duy nhất là xin visa du lịch 5 năm, sau đó khi sang đến Hàn Quốc thì trốn ở lại để lao động bất hợp pháp, nếu chỉ đi du lịch thì không ai bỏ công sức, tiền của cho những dịch vụ ma như thế này.

Tiền mất tật mang khi sử dụng sổ tạm trú giả

Chiều nay (19/6), phòng cảnh sát hình sự, công an TP Hà Nội đã bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến đường dây làm sổ tạm trú giả.

Những cuốn sổ tạm trú Hà Nội nhưng lại được cấp cho những người chưa từng ở Hà Nội 1 ngày nào. Số phận của chúng sẽ ra sao khi đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đột ngột dừng tiếp nhận tất cả các hồ sơ xin visa có sử dụng cuốn sổ này?

Với giá trung bình 70 triệu đồng 1 quyển sổ hộ khẩu, 30 triệu đồng 1 quyển sổ tạm trú Hà Nội kèm theo các hỗ trợ trọn gói về thủ tục nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc, mỗi ngày các đối tượng cò mồi và đường dây làm giả hồ sơ thu được một số tiền không nhỏ từ những người dân ngoại tỉnh có nhu cầu đi Hàn Quốc. Tuy nhiên ngay khi có biến, “cò” lập tức cao chạy xa bay, còn người dân cũng đành ngậm quả đắng mà chẳng biết kêu ai.

Thủ đoạn làm sổ tạm trú giả và những hệ lụy

Hiện nay, rất nhiều người dân tin tưởng vào dịch vụ làm sổ tạm trú, cho đến khi nhận được thông báo từ chối cấp visa của Đại sứ quán Hàn Quốc mới biết tiền mất, tật mang.

Cuối năm 2018, Hàn Quốc ra thông báo sẽ nới lỏng việc cấp visa 5 năm cho cư dân sống tại 3 đại đô thị: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Người dân sống tại 3 thành phố này chỉ cần có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu với thời gian 2 năm là sẽ được cấp visa. Tuy nhiên mới đây, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đột ngột ra thông báo dừng tất cả mọi hoạt động cấp visa bằng sổ tạm trú. Lý do được đưa ra là do số lượng sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giả quá nhiều.

Ghi nhận tại tòa nhà số 302 Cầu Giấy – một trong những địa điểm xét duyệt hồ sơ và cấp visa Hàn Quốc, trong số hàng trăm người dân từ khắp mọi miền đến đây mỗi ngày để tìm kiếm cơ hội xin visa có không ít các đối tượng cò mồi trà trộn.

Chỉ cần đặt cọc 500.000 đồng, gửi ảnh chứng minh thư và sổ hộ khẩu, đến sáng hôm sau khách hàng sẽ có sổ tạm trú tại Hà Nội mà không cần bất cứ thủ tục gì. Một cò mồi khác thậm chí còn có thể làm được sổ hộ khẩu nội thành Hà Nội cho bất cứ người ngoại tỉnh nào.

Chỉ với 10 triệu đồng và không cần đến cơ quan công an khai báo hay làm bất cứ thủ tục gì, anh Dũng ở Hưng Yên đã có ngay một cuốn sổ tạm trú có địa chỉ tại số 3, tổ 19, phường Quan Hoa – Cầu Giấy mà chưa từng sống một ngày ở địa điểm này. Không những thế, thời hạn bắt đầu tạm trú trên sổ còn được lùi lại tận 3 năm, tức là thừa tiêu chuẩn để xin visa Hàn Quốc 5 năm. Tất cả các thông tin trên sổ đều được cơ quan công an phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy xác nhận, đóng dấu.

Thủ đoạn của các đối tượng cò mồi không những cướp đi cơ hội của người lao động chân chính mà còn ảnh hưởng đến việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn Thủ đô.

Phòng cảnh sát hình sự, công an thành phố Hà Nội đã tiến hành bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến đường dây làm giả sổ tạm trú, đồng thời đang khẩn trương điều tra làm rõ những dấu hiệu bất thường liên quan đến việc cấp sổ tạm trú cho những người chưa từng sinh sống trên địa bàn Hà Nội.