Thành quả hai năm triển khai mở rộng ưu đãi bảo hiểm y tế

117

Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc ngày 2/7 công bố thành quả hai năm thực hiện chính sách mở rộng ưu đãi bảo hiểm y tế (còn gọi là “Moon Jae-in Care”). Sau hai năm triển khai, đã có 36 triệu người dân được hưởng ưu đãi về chi phí y tế đạt 2.200 tỷ won (1,8 tỷ USD).

Cụ thể, chính sách này đã giúp cắt giảm một nửa chi phí cá nhân người bệnh chi trả với đối tượng là người cao tuổi và trẻ em, chi phí y tế của tầng lớp yếu thế trong xã hội giảm khoảng 800 tỷ won (683 triệu USD). Ngoài ra, chính sách đã giúp giảm 1.400 tỷ won (1,2 tỷ USD) những chi phí xét nghiệm, điều trị mà người bệnh phải chi trả toàn bộ trước đó.

Chi phí y tế của các bệnh nhân mắc bệnh nặng cũng được giảm mạnh, do chi phí nhiều loại xét nghiệm được áp dụng chi trả bảo hiểm y tế, hoặc được giảm hơn một nửa.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã tăng cường hỗ trợ chi phí y tế cho tầng lớp thu nhập thấp gặp khó khăn vì phải chi trả quá nhiều chi phí y tế. Trong hai năm qua, Chính phủ đã hỗ trợ 46 tỷ won (hơn 39 triệu USD) cho tổng cộng 18.000 người, tương đương mỗi người 2,5 triệu won ( hơn 2.100 USD).

Trong thời gian tới, Bộ Y tế và phúc lợi sẽ xúc tiến áp dụng chi trả bảo hiểm y tế theo từng giai đoạn, với các loại xét nghiệm phức tạp và tốn kém như siêu âm lồng ngực, tim, chụp cắt lớp (MRI).

Để ngăn chặn tình trạng thâm hụt quỹ bảo hiểm do việc mở rộng áp dụng chi trả bảo hiểm y tế, Chính phủ sẽ tăng cường quản lý các trường hợp nhập viện dưỡng lão một cách không cần thiết, xóa bỏ các cơ sở y tế thành lập trái phép, nỗ lực duy trì thặng dư quỹ bảo hiểm ở ngưỡng 10.000 tỷ won (8,5 tỷ USD) tới cuối năm 2022, tuân thủ kế hoạch tài chính đề ra ban đầu.