Tâm sự của hai người đàn ông Hàn Việt

1455

Trong cuộc sống hằng ngày mỗi chúng ta ai cũng đã tầng gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều người, với mỗi con người, mỗi cuộc trò chuyện đều có một tâm trạng, trạng thái cảm xúc khác nhau..

Tôi cũng thế… Nhưng cuộc trò chuyện chiều hôm nay giữa tôi và Bác lái xe của chở hàng của Cty Kepico Korea để lại cho tôi nhiều suy nghĩ và nhiều điều trăn trở…

Gần 3 năm sống và làm việc ở Hàn quốc không phải là dài nhưng cũng không ngắn đối với những người xa xứ… Tuy tiếng Hàn của tôi không giỏi lắm, nhưng có lẽ cũng vì lý do tôi hơi giống người Hàn mà tiếng Hàn không rành rọi như người Hàn nên người ta hay tò mò hỏi tôi đến từ nước nào… Nên nhiều người đã bắt chuyện với tôi và tôi cũng đã tiếp xúc được với rất nhiều người Hàn.. Hiểu thêm được về cuộc sống đắt nước con người Hàn quốc.

Câu chuyện chiều nay giữa tôi và Bác lái xe cty Kepfico Korea xáy ra khi lúc chờ đợi tôi kiểm tra và nhận hàng tôi đã mời bác ấy uống cà phê… Bác ấy liến rút gói thuốc lá Vinataba ra mời tôi hút.

Tôi đã từ chối vì tôi không hút thuốc nhưng tôi đã hỏi bác ấy là tại sao lại hút thuốc lá Việt Nam (vì Thuốc lá Việt Nam nặng nên người Hàn rất ít hút) Bác ấy bảo là bạn bác ấy lấy vợ Việt Nam nên Bạn bác ấy cho. Rồi Bác ấy bắt đầu kể chuyện về Bạn bác ấy lấy vợ Việt Nam (tôi thì nghi là chính Bác ấy lấy vợ Việt Nam).

Câu hỏi đầu tiên bác ấy hỏi tôi là “Ở việt nam đàn ông không làm việc hay lười làm việc phải không?” (câu hỏi này tôi nghe nhiều người Hàn hỏi rồi, phải chẳng đây là lý do mà mấy người con gái lấy chồng Hàn hay than thở về hoàn cảnh của mình với người hàn?)

Tôi cười trả lời : Cũng giống Đàn ông Hàn Quốc mà, không làm lấy gì mà ăn, mà nuôi gia đình…

Rồi Bác bảo Bạn Bác ấy năm nay 54 tuổi (Hơn tuổi Bố mình) lấy một người con gái việt Nam 25 tuổi làm vợ (gần bằng tuổi mình)..Sống trong một căn hộ chung cư 37m2, người đó cũng làm ra nhiều tiền và bây giờ đã có một đứa con…

Tôi hỏi:

– Thế họ có hạnh phúc không?

– Không. Suốt ngày cãi nhau

– Tại sao lại cãi nhau?

– Có lẽ do chênh lệch tuổi tác, cách sinh hoạt, và phong tục, văn hóa…

Bác ấy lại hỏi tôi tiếp :

– Thế người Việt Nam sang đấy có hay liên lạc với bạn bè cũ không?

– Tùy theo từng người, người có người không. Mà tại sao Bác hỏi thế?

– Bởi vì mỗi lúc cãi nhau cô ấy thường bỏ nhà đi mấy ngày liền không về. vậy thì ngủ ở đâu? liệu cô ấy có liên lạc với bạn bè hay có người yêu cũ ở bên này không?

– Cái đó thì cháu không biết… (Biết cũng không nói)

Câu chuyện của tôi và Bác ấy diễn ra chừng 10 phút và chỉ có thể thôi… bác ấy vội nên phải đi lúc bác ấy đi tôi có nói với bác ấy là : hãy tin tưởng nhau, không thì sẽ không hạnh phúc đâu” Bác ấy cảm ơn và chào tạm biệt tôi….

Bác ây đi rồi ngồi cả buổi chiều mà trong đâu tôi cứ trăn trở bao nhiêu điều, suy nghĩ: rồi sẻ còn nhiều chuyện sẻ xáy ra nữa, và biết bao nhiều người bị bạo hành đánh đập. Nguyên do vì sao?

Câu trả lời tưởng chừng đơn giản:

Mục đích của Người Hàn lấy vợ ngoại quốc và mục đích của các cô gái Việt lấy chồng Ngoại quốc (trừ những trường hợp kết hôn bằng tình yêu) do hoàn cảnh gia đình? Sáng gặp mặt, chiều kết hôn, tối động phòng…

Kết hôn bằng tình yêu sao?. Rồi vấn đề chênh lệch về tuổi tác, văn hóa, ngôn ngữ ..cặp bồ bịch lăng nhăng ?

Có bao giờ chúng ta thử nghĩ xem trong những vấn đề đó có phần lỗi của chúng ta không? Đừng nhìn vấn đề từ một phía, đừng đánh mất đi nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam các bạn nhé!

Tác giả: Tangbangtroi