Seoul triển khai hai loại hình dịch vụ taxi mới

97

Chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) sẽ bắt đầu nâng giá mở cửa taxi lên 3.800 won từ ngày 16/2 tới. Cùng với đó, loại hình taxi không được phép từ chối khách, và taxi dành riêng cho phụ nữ có trang bị ghế ngồi dành cho trẻ đang được dư luận hết sức chú ý.

Trong tuần trước đó, chính quyền thành phố đã cấp giấy phép kinh doanh cho một đơn vị cung cấp các dịch vụ này. Từ năm ngoái, đơn vị này đã kêu gọi được khoảng 4.500 taxi từ 50 hãng tham gia cung cấp dịch vụ “Waygo Blue” và “Waygo Lady”.

“Waygo Blue” là dịch vụ tự động bố trí xe đang ở khoảng cách gần nhất khi có khách gọi. Tài xế sẽ không thể biết điểm đến của khách cho tới khi đón khách, và không được từ chối lệnh điều xe. Do tài xế taxi sử dụng nhiều ứng dụng gọi xe khác nhau, nên Chính quyền thành phố dự kiến sẽ triển khai hệ thống chung giám sát thông tin để tránh trường hợp các tài xế lựa chọn hay từ chối chở khách.

Còn “Waygo Lady” là loại hình dịch vụ taxi đầu tiên tại Hàn Quốc mà cả tài xế và hành khách đều là nữ giới và trên xe có bố trí ghế ngồi dành cho trẻ em. Các tài xế cung cấp dịch vụ này sẽ được nhận lương tháng, không phải nộp lại tiền cho công ty. Giá mở cửa taxi này dự kiến sẽ thêm khoảng 2.000 won đến 3.000 won (1,7 đến 2,6 USD) với danh nghĩa là chi phí dịch vụ gia tăng.

Cùng với việc tăng giá mở cửa taxi, chính quyền thành phố Seoul kỳ vọng các loại hình dịch vụ mới này sẽ góp phần nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ vận tải hành khách.

Nguồn: kbs news