Quyết định giảm thuế xăng dầu trong vòng 6 tháng của Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực

3

Từ hôm thứ Ba (6/11), quyết định giảm thuế xăng dầu trong vòng 6 tháng của Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực. Thuế đánh với xăng, dầu diesel, khí thiên nhiên hóa lỏng sẽ được giảm 15%.

Theo đó, các công ty lọc dầu trong nước sẽ phản ánh mức giảm thuế này vào giá cung cấp xăng dầu tại các trạm xăng dầu từ 0 giờ ngày 6/11 tới hết ngày 6/5/2019. Dự kiến, giá xăng sẽ giảm 123 won/lít, giá dầu diesel giảm 87 won/lít, giá khí thiên nhiên hóa lỏng giảm 30 won/lít.

Quyết định giảm thuế xăng dầu của Chính phủ nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho người dân đang gặp khó khăn vì tình hình giá dầu quốc tế tăng cao và tiêu thụ nội địa đình trệ.

Đây là mức giảm thuế xăng dầu cao nhất từ trước tới nay tại Hàn Quốc. Biện pháp này sẽ giúp giảm khoảng 2.000 tỷ won (1,78 tỷ USD) thuế xăng dầu. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian để hiệu quả từ biện pháp này phản ánh vào giá tiêu dùng, nên người tiêu dùng sẽ chưa được hưởng lợi ngay lập tức từ quyết định của Chính phủ.

Với các trạm xăng dầu do các công ty lọc dầu trực tiếp điều hành thì giá bán tới người tiêu dùng có thể giảm ngay. Tuy nhiên, với các trạm xăng dầu tư nhân thì giá xăng, dầu chỉ giảm sau khi các đơn vị này bán hết lượng tồn kho.

Hiện tại, tỷ lệ các trạm xăng dầu trực tiếp do các công ty lọc dầu điều hành mới chỉ chiếm khoảng 10%. Chính phủ Hàn Quốc sẽ khởi động hệ thống giám sát chung với các cơ quan hữu quan, để người dân sớm được hưởng lợi ích từ quyết định giảm thuế xăng dầu.

Theo kbs news