Quá cảnh tại Dubai, một người đàn ông Hàn Quốc mang vi-rút Mers về nước

149

Một bệnh nhân Hàn Quốc bị kết luận là nhiễm virus Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS). Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm MERS tại Hàn Quốc trong vòng ba năm ba tháng qua.

Bệnh nhân là một người đàn ông 61 tuổi sống tại Seoul. Vào hôm 16/8, người này xuất cảnh đến Cô-oét vì lý do công việc, rồi về nước vào lúc 3 giờ sáng hôm 8/9 sau khi quá cảnh tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất).

Được biết, người này đã có triệu chứng tiêu chảy ngay từ sân bay. Sau đó, bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Samsung Seoul, rồi sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, nơi có giường bệnh cách ly do Nhà nước chỉ định, được điều tra về dịch tễ học và kết luận đã dương tính với vi-rút MERS.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết cho tới khi bệnh nhân được cách ly hoàn toàn, số người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này là 21 người, gồm mười hành khách ngồi gần bệnh nhân, trong đó có một người thân của bệnh nhân, bốn nhân viên y tế, ba tiếp viên. Tất cả những người này hiện đang phải tự cách ly tại nhà. Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết hiện tại những người này vẫn chưa xuất hiện những triệu chứng của MERS như sốt cao.

Ngay lập tức, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm từ mức “quan tâm” lên mức “chú ý”.

Tổng cộng 440 người có sự tiếp xúc thông thường với bệnh nhân, trong đó có các hành khách đi chung chuyến bay, sẽ phải tự kiểm tra nhiệt độ cơ thể một lần một ngày.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Cô-oét hôm 9/9 đã báo cáo có hai công dân Hàn Quốc bị nghi nhiễm MERS. Cơ quan y tế Hàn Quốc quyết định xếp Cô-oét vào khu vực có nguy cơ nhiễm MERS, tăng cường kiểm tra về bệnh truyền nhiễm đối với những người nhập cảnh từ khu vực Trung Đông. Thông thường, vi-rút MERS có thời gian ủ bệnh tối đa là 14 ngày, nên khoảng thời gian hai tuần tới mới biết dịch MERS có bùng phát trở lại hay không.

Dịch MERS từng bùng phát tại Hàn Quốc vào năm 2015. Khi đó, Chính phủ Hàn Quốc đã mắc sai sót trong công tác đối phó giai đoạn đầu với dịch bệnh, khiến dịch bệnh lan rộng với 186 ca nhiễm bệnh, 38 ca tử vong chỉ trong vòng bảy tháng.