Phủ Tổng thống phản hồi về vụ cấm cấp visa cho ca sĩ Yoo Seung-jun

137

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/9 đã trả lời đơn kiến nghị trên trang web của Phủ Tổng thống với nội dung yêu cầu cấ̵m cấp visa trở lại cho ca sĩ Yoo Seung-jun, khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng văn hóa nghĩa vụ quân sự để không xảy ra tình trạng trốn tránh, hay được ưu tiên miễn nghĩa vụ quân sự.

Đơn kiến nghị cấ̵m cấp visa cho ca sĩ Yoo đã thu thập được hơn 259.000 chữ ký chỉ trong một tháng, kể sau khi được đăng lên trang web của Phủ Tổng thống vào ngày 11/7 vừa qua.

Nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ quân sự, Yoo đã từ bỏ quốc tịch Hàn Quốc, được nhập tịch là công dân Mỹ vào tháng 1 năm 2002. Một tháng sau đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ban lệnh cấ̵m nhập cảnh đối với ca sĩ này. Đến tháng 9 năm 2015, nam ca sĩ tới Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Los Angeles để xin cấp visa cho đối tượng Hàn kiều, nhưng bị từ chối, nên đã đâm đơn kiện lên Tòa á̵n.

Tòa án sơ thẩm và phúc thẩm đã ra phán quyết khẳng định quyết định của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc là hợp pháp. Tuy nhiên, Tòa á̵n tối cao Hàn Quốc ngày 11/7 lại kết luận việc Tổng lãnh sự quán tại Los Angeles từ chối cấp visa cho Yoo Seung-jun là vi phạ̵m pháp luật, và trả lại vụ á̵n cho Tòa án cấp cao Seoul. Theo đó, dự kiến Tò̵a á̵n sẽ tiến hà̵nh xét xử lại vụ việc.

Thông qua trang mạ̵ng xã hội của Phủ Tổng thống cùng ngày, Cố vấn phụ trách đối thoại với người dân Yoon Do-han cho biết khi có phán quyết chính thức của Tòa á̵n, Chính phủ sẽ thảo luận chặt chẽ với các cơ quan ban ngành liên quan như Bộ Tư pháp, Cơ quan quản lý nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ quân sự (MMA), xem xét kỹ lưỡng Luật quản lý xuất nhập cảnh để ra quyết định về việc có cấp hay không cấp visa cho nam ca sĩ Yoo. Cùng với đó, Chính phủ và Quốc hội sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường siết chặt cơ chế x̵ử phạ̵t đối với những người cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự, ngăn chặ̵n phát sinh trường hợp tương tự.

Nguồn: world.kbs.co.kr