Phát hiện xe mới mua có vết sơn chồng lên… “công ty không có nghĩa vụ phải sửa”

93

Phát hiện xe mới mua có vết sơn chồng lên…… ‘công ty không có nghĩa vụ phải sửa’ (새 차 샀는데 덧칠 흔적…”고지 의무 없어”)

Sau khi mua xe mới, nếu phát hiện có dấu tích bị sơn chồng lên thì phải làm thế nào? (차를 새로 샀는데, 나중에 페인트로 덧칠한, 그러니까 부분 도색한 흔적을 발견한다면 어떻게 해야 할까요?)

Phía công ty bán xe, không hề thông báo cụ thể về lỗi như vậy làm thiệt hại của người mua đang tang lên. Đây là 1 vấn đề của các quy tắc liên quan. (업체 측이 차를 팔 때 이런 하자를 제대로 알려주지 않으면서 소비자 피해가 늘고 있는데, 관련 규정이 문제입니다.)

Phóng viên Cha Yu – jeong báo cáo

Một tháng trước, một nhân viên công ty, ông Himo đã trải qua một sự kiện không may khi ông mua một chiếc xe được trưng bày tại một đại lý xe hơi. (회사원 허 모 씨는 한 달 전 자동차 대리점에서 전시용 차를 샀다가 황당한 일을 겪었습니다.)

Khi giao chiếc xe mới mua cho xưởng kiểm tra, họ đã phát hiện ra có vết tích sơn chồng lên. (검수 업체에 신차 점검을 맡겼더니 덧칠한 흔적이 발견된 겁니다.)

[Ông Himo / nạn nhân của một chiếc xe mới: họ nói xe của tôi bị sơn chồng vào 1 vết tích giống như là bị đập bởi 1 hòn đá. Ngay cả phần cao xu trên nắp ca-pô cũng bị sút ra. [허 모 씨 / 신차 피해자 : 도색이 됐다고 하길래 돌멩이에 맞아서 도색한 줄 알았는데, 보닛에 고무 부분까지 떨어져 나갔다고…]

Hình ảnh của nắp ca-pô xe phản chiếu dưới ánh sáng. (새 차 보닛을 빛에 반사한 사진입니다.)

Đây là dấu vết của việc sơn chồng lên phần bị lõm sâu nhấp nhô trên xe. (물결무늬 진 부분이 페인트로 덧칠한 흔적입니다.)

[Myeong Sung / Tổng giám đốc: Không có xe nào được sơn chồng lên rồi chuyển đến cả. Trong công đoạn phủ sơn Tee ( loại bỏ bụi trên xe ), chỉ thấy 1 chút bụi bám lên phần đó sẽ được sơn ngay lập tức. Tôi đã làm công việc này trên 10 năm nhưng đây là lần đầu tiên thấy việc này.[명양후 / 검수업체 실장 : 도색 해서 오는 신차는 없어요. 티 작업(먼지 제거 작업)에서 도장하면서 먼지가 묻어있는 거는 몇 개 봐도 부분도색하는 차는 10년 넘게 (이 일을) 했지만, 처음입니다.]

Phía các cửa hàng đại lý cũng trả lời không hề biết chuyện, nhưng sau khi thắc mắc lên công ty sản xuất, họ đã thừa nhận sai do khi phát hiện ra vết nứt loang lổ ở xe họ đã sơn lại xe ở Trung tâm giao hàng. (대리점 측도 몰랐다고 하길래 제조사에 항의했더니 출고 센터에서 흠집을 발견해 다시 색을 칠한 것이라며 잘못을 인정했습니다.)

[Người của công ty chế tạo xe: Khi xe xuất xưởng, cũng có trường hợp có vết xước trên xe. Trong những trường hợp như vậy xe sẽ được sơn lại tại Trung tâm giao hàng.[제조사 관계자 : 도색은 차가 나오면서 흠이 생기는 경우가 있어요. 그럴 경우에 모든 업체가 출고센터에서 좀 색칠을 해요.]

Mua vì tin đó là xe mới, những nạn nhân mắc phải trường hợp tương tự như vậy không nhỏ. (새 차라고 믿고 샀다가 비슷한 일을 겪은 피해자들은 적지 않습니다.)

[Anh MoMo / 1 nạn nhân mua xe mới ②: Tôi đã phát hiện ra có vết xước trên chiếc xe mới ở xưởng tráng kính. Người bán xe cũng nói không biết và nói sẽ đền bù 100.000 won và hứa sơn lại phần bị xước. [이 모 씨 / 신차 피해자② : 유리막 업체에서 발견했는데, 새 차에 붓칠이 돼 있는 것 같다, 딜러도 나 몰라라 식으로 십만 원 드릴 테니까 부분 칠을 다시 해서.]

Người bán hoặc nhà sản xuất phải thông báo cho người tiêu dùng về việc có hay không được sửa bất kỳ lỗi nào xảy ra trước khi giao xe. (자동차 판매자나 제작사는 차를 인도하기 전에 발생한 흠에 대한 수리 여부를 소비자에게 반드시 알려야 합니다.)

[Kim, Pil – Soo; Giáo sư, Khoa Kỹ thuật ô tô, Đại học Daelim: (Trung tâm điều phối, sửa chữa) vấn đề không phải là trước khi giao hàng mà là sau khi giao hàng. Khi chế tạo ô tô, các xưởng đều có chương trình được vận hành đồng loạt bằng rô bốt nên khi xuất xưởng thực tế rất dễ xuất hiện những vết xước. [김필수 / 대림대학교 자동차학과 교수 : (출고센터 수리는) 출고 전 문제가 아니라 출고 이후입니다. 자동차는 공장에서 만들 때 로봇에 의해 일률적으로 시스템에 의해 움직이기 때문에 출고 때 생긴 부분도 실질적으로 흠집이 될 수밖에 없죠.]

Hiện tại, người tiêu dung nếu không để ý cẩn thận, bạn sẽ không biết rằng bạn đã nhận được 1 chiếc xe mới nhưng nó lại không phải là 1 chiếc xe mới. (지금 기준대로라면 소비자들이 꼼꼼하게 챙기지 않으면 새 차 같지 않은 새 차를 받아도 알 길이 없습니다.)

Dịch Tin trên Báo YTN NEWS dịch bởi đội ngũ quản trị Cô Dâu Việt Tại Hàn Quốc chúng tôi sẽ dịch song ngữ nội dung mong rằng được các bạn chia sẻ ủng hộ bài viết có nhiều người biết tới.

☆ Tư vấn luật:

– Văn phòng luật sư tư vấn luật Hàn – Việt Thông dịch viên: Bảo Nguyên 010.3107.3712

● ly hôn một phía, kiểm tra ly hôn, rút giấy ly hôn, dịch, công chứng, hợp thức hóa hồ sơ ly hôn để ghi chú ly hôn phía Vn.

● kết hôn Hàn – Việt.

● hồ sơ thăm thân. visa E7 bảo lãnh người thân.

● kiện tụng đòi bồi thường, kiện dân sự + hình sự, thừa kế tài sản.

– Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

Tư vấn hỗ trợ dịch vụ Visa Việt Nam dành cho người mang quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch thương mại hoặc thăm thân.

Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

– Đào thị Thái: 010.6860.3833

Đại lý vé máy bay Vietnam airline

– Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

– Tổng Đài: 1522.3055

– Hoặc: 010.3868.9683

Hỗ trợ khám chưa bệnh Y Tế, Admin đang làm việc tại bệnh viện 대구 칠곡가톨릭병원

– Nhắn tin trực tiếp Facebook Tại Đây

– Hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp người Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc, khám chưa bệnh,Tư vấn giúp anh chị mua các loại thuốc bổ, Chống đột qụy, Tai biến…Ngoài việc anh chị ở gần bệnh viện có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ trực tiếp hoặc liên hệ số điện thoại, Tất cả các loại thuốc đều từ nhà thuốc của bệnh viện điều là anh chị có thể yên tâm, Hướng dẫn đều được dịch sang tiếng việt.

Điện thoại: 010.2093.0580

Video giải trí