Phát hiện virus trong tôm đông lạnh nhập từ Việt Nam

845

Cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc đã phát hiện 4 loại virus trong số 25 trên 65 mẫu tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong số 14 mẫu tôm mà Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ủy thác cho cơ quan kiểm dịch, có một mẫu phát hiện virus gây bệnh đốm trắng ở tôm. Trong số 7 mẫu tôm đông lạnh mà Cơ quan Cảnh sát thu được từ kho đông lạnh ở thành phố Seongnam và Busan, có 4 mẫu cũng phát hiện virus tương tự.

KBS đã ủy thác thêm cho cơ quan chuyên môn của Úc 44 mẫu kiểm tra, trong đó có 22 mẫu phát hiện ra 4 loại virus, trong đó có virus gây bệnh đốm trắng, virus gây hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan tạo lập biểu mô (IHHNV).

Những virus trên chưa từng được báo cáo có thành phần gây hại cho cơ thể người, nhưng có thể dẫn tới hiện tượng chết hàng loạt cho các loài giáp xác như tôm, gây thiệt hại lớn cho các trang trại nuôi trồng thủy sản.

Cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành kiểm dịch tôm đông lạnh từ tháng 4 năm ngoái, số lượng lên tới hơn 31.000 tấn tôm đông lạnh nhập khẩu. Trong đó, có 800 tấn (3%) bị kết luận là không đảm bảo. Tuy nhiên, khi tiến hành tái kiểm tra với tôm đông lạnh đã được kiểm dịch, lại phát hiện tới 10% có virus gây bệnh đốm trắng.

Sau kết quả tác nghiệp của KBS, Viện quản lý chất lượng thủy sản quốc gia, cơ quan phụ trách kiểm dịch, ngày 26/8 vừa qua đã gửi thư cho phía Việt Nam, đề nghị siết chặt kiểm dịch xuất khẩu. Trong khi đó, phía cảnh sát đã ban lệnh cấm phân phối đối với một doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản.

Theo: world.kbs.co.kr