Phát hành hộ chiếu điện tử thế hệ mới màu xanh lam

179

Hộ chiếu điện tử thế hệ mới Hàn Quốc, dự kiến được phát hành từ năm 2020, sẽ có màu xanh lam.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 17/12 đã mở cuộc họp của Ủy ban thẩm định chính sách về hộ chiếu dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lee Tae-ho, với sự tham gia của các ban ngành hữu quan và các ủy viên dân sự, thẩm định và quyết định về thiết kế hộ chiếu điện tử thế hệ mới.

Theo kết quả công bố, hộ chiếu phổ thông sẽ có màu xanh lam, hộ chiếu công vụ màu xám đậm, hộ chiếu ngoại giao được quyết định là màu đỏ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã công bố thiết kế sơ bộ hộ chiếu điện tử thế hệ mới vào tháng 10, tiến hành thăm dò mức độ yêu thích của người dân để phản ánh vào thiết kế cuối cùng công bố lần này. Theo kết quả thăm dò, về màu sắc của hộ chiếu phổ thông, có hơn 60% người dân lựa chọn màu xanh lam.

Cấp quyền cư trú vĩnh viễn cho công dân Sri Lanka dũng cảm cứu người

Người đàn ông này tên là Nimal (39 tuổi), từng nhập cảnh vào Hàn Quốc vào năm 2011 theo diện visa lao động phổ thông, hết hạn cư trú vào tháng 7 năm 2016, nhưng không chịu về nước mà tiếp tục cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Tháng 2 năm ngoái, người này đã bất chấp nguy hiểm, cứu sống một cụ bà ngoài 90 tuổi trong vụ hỏa hoạn xảy ra ở huyện Gunwi, tỉnh Bắc Gyeongsang. Sau đó, Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc, Quỹ phúc lợi LG đã trao tặng giải thưởng danh dự cho người đàn ông này, để vinh danh sự dũng cảm và tinh thần xả thân cứu người của anh.

Cục xuất nhập cảnh thành phố Daegu cuối tháng 6 năm ngoái đã miễn nộp tiền phạt cư trú bất hợp pháp cho anh Nimal, đồng thời cho phép anh đổi sang loại visa cư trú khác. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đã quyết định cấp quyền cư trú vĩnh viễn cho Nimal để anh có thể được hưởng đầy đủ hỗ trợ về xin việc làm, bảo hiểm y tế. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc cấp quyền cư trú vĩnh viễn cho một công dân nước ngoài để ghi nhận công lao trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản người dân.

Bộ Tư pháp sẽ tổ chức lễ cấp quyền cư trú vĩnh viễn cho anh Nimal tại Cục xuất nhập cảnh thành phố Daegu vào ngày 18/12, nhân Ngày di cư quốc tế.

Theo: KBS NEWS