Nội dung trong thỏa thuận lịch sử của Mỹ và Triều Tiên

57

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử diễn ra vào hôm 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết thỏa thuận gồm bốn hạng mục.

Ở hạng mục thứ nhất:  Mỹ và Bắc Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ song phương mới, phù hợp với nguyện vọng của người dân hai nước về hòa bình và thịnh vượng. Tiếp đó, hai nước nhất trí sẽ cùng nỗ lực thiết lập hòa bình bền vững và ổn định trên bán đảo Hàn Quốc.

Ở hạng mục thứ ba:  Washington và Bình Nhưỡng tái khẳng định về nội dung Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018 và miền Bắc cam kết sẽ thực thi phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc một cách toàn diện. Tuy nhiên, nội dung “phi hạt nhân hóa một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” mà Mỹ yêu cầu trong suốt thời gian qua đã không được ghi rõ trong thỏa thuận này.

Trong hạng mục thứ tư:  hai bên cam kết sẽ tìm kiếm và trao trả ngay hài cốt của những tù nhân và những binh lính hy sinh và mất tích trong chiến tranh Triều Tiên.

Trong thỏa thuận trên, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đánh giá lãnh đạo hai nước đã trao đổi ý kiến một cách bao quát và sâu sắc về các vấn đề liên quan tới thiết lập quan hệ Mỹ-Triều. Tổng thống Trump đã cam kết bảo đảm sự an toàn thể chế cho miền Bắc, trong khi Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc một cách toàn diện.

Nguồn: kbs