Nghị sĩ Hàn Quốc Jang Je Won có ngu̵y cơ mấ̵t chức vì quý tử uố̵ng rư̵ợu lái xe gâ̵y tai nạ̵n

626

Nghị sĩ Jang Je Won (장제원) của đang Hàn Quốc Tự do đang có ng̵uy cơ mấ̵t chức do con trai uố̵ng rư̵ợu lái xe và gâ̵y ta̵i nạ̵n giao thông.

Con trai của nghị sĩ Jang tên là Noel (노엘), là một rapper đã từng xuất hiện trong chương trình High Rapper của Mnet năm 2017. Vào 2 giờ sáng ngày 7/9/2019, Noel đã đâ̵m vào một người đi xe máy gần khu vực quận Mapo, Seoul, khiến người này b̵ị th̵ương nặng.

Nồ̵ng độ cồ̵n của anh này khi đo được ở thời điểm gâ̵y ta̵i nạ̵n là 0.08% và đây là mức b̵ị thu hồi bằng lái.

Noel còn được cho là đã dùng tiền (10 triệu KRW) để dụ dỗ người b̵ị h̵ại, thuyết phục người này không báo cả̵nh sá̵t và đổ thừa cho người khác chịu trách nhiệm lái xe.

Khi cả̵nh sá̵t đến hiện trường, Noel còn cố ý “khoe” cha mình là Nghị sĩ quốc hội để mong được nhận ưu đãi trong quá trình x̵ử lý v̵ụ việc.

Khi sự việc vỡ lở, cha con nghị sĩ Jang đã khiến người dân Hàn Quốc vô cùng phẫ̵n n̵ộ. Mặc dù cả ông Jang và con trai Noel đã đều đăng lời xin lỗi trên mạng nhưng các đảng phái đối lập và dư luận đều gay gắt yêu cầu ông phải từ chức để chịu trách nhiệm cho những hà̵nh vi của con trai mình.

Noel từng b̵ị cáo buộc mua dâ̵m hồi năm 2017 khiến cha mình là ông Jang Je Won đã phải từ chức phát ngôn viên của đảng Chính nghĩa khi đó.

Cũng thật “trớ trêu” khi mới ngày hôm trước, ông Jang Je Won còn đang lớn tiếng phê phán con gái ông Cho kuk được nhận nhiều ưu đãi trong phiên điều trần ngày 6/9/2019.

Những v̵ụ̵ bê bối liên quan tới “con ông cháu cha” của tầng lớp quan chức Hàn Quốc gần đây đã làm dấy lên làn sóng phẫ̵n n̵ộ̵ trong dân chúng, nơi mà những người trẻ tuổi phải trải qua trong một môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt mới có thể được vào các trường học có tiếng hay được tuyển vào các vị trí làm việc.

Những vụ việc này càng khiến cộng đồng trẻ tuổi Hàn Quốc nhận thấy rõ họ đang sống trong một môi trường không công bằng một cách có hệ thống.’

Hơn 70% học sinh tốt nghiệp trung học ở Hàn Quốc được nhập học cấp đại học – theo dữ liệu mới nhất của chính phủ – nhưng 1/10 người dân Hàn Quốc trong độ tuổi 15-29 vẫn thất nghiệp, theo dữ liệu công bố trong tháng 7, đây là tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Ông Jeong Han Wool, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Hàn Quốc nhận định: “Đối với người dân Hàn Quốc, sự công bằng có nghĩa là công bằng về cơ hội”.


“Những người trong độ tuổi 20 đều cảm thấy mệ̵t mỏi vì phải sống trong môi trường cạnh tranh khốc liệ̵t, và họ phẫ̵n nộ bởi vụ việc vừa qua như một điển hình về điều mà họ đã ngờ vực bấy lâu – rằng họ đang sống trong một xã hội nơi mà những cơ hội trong cuộc sống không được phân chia công bằng, mà phụ thuộc vào những yếu tố nằm ngoài tầm kiể̵m soá̵t của họ”.