Masan nói gì về vụ Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu?

196
MASAN FOOD in HCM, VN©Sébastien Löffler / NOI Pictures - All rights reserved

Đại diện công ty Masan cho biết, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị này đã cho kiểm tra thông tin nội bộ và khẳng định Masan chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chinsu cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co.

Nhật thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su vì chứa chất cấm

Theo thông tin đăng tải trên cổng thông tin của thành phố Osaka, Nhật Bản, Javis là đơn vị nhập khẩu lô hàng hơn 18.000 chai sau đó bán lại cho công ty ISC.

“Hiện chúng tôi chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chinsu sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc và Đài Loan”, vị đại diện này nói.


Phía Masan nghi vấn công ty Javis Co., Ltd nhiều khả năng đã nhập khẩu sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam

Ngoài ra, theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin của Thành phố Osaka, Nhật Bản, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong ghi nhãn.

“Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, chúng tôi phải tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản. Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cho rằng nếu Công ty Javis Co., Ltd đã liên hệ với chúng tôi để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra”, người này nói.

Vị đại diện Masan nhấn mạnh hiện tại đơn vị này không có mẫu sản phẩm nên chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này. Tuy nhiên phía Masan cho rằng, nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu (Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised”), hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.

“Theo chúng tôi đánh giá, nhà nhập khẩu, Công ty Javis Co., Ltd. đã bị thiệt hại “thu hồi hàng” vì đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa của Masan hoặc hàng hoá không rõ nguồn gốc và do lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ.”, vị đại diện này cho biết.

Phía Masan khẳng định, công ty này sẽ có văn bản báo cáo đến các cơ quan quản lý nhà nước về sự việc và tiến trình giải quyết để có sự hỗ trợ kịp thời.

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật lần lượt là 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019.

Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hằng ngày không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Tức nếu một người có trọng lượng 50kg thì được phép tiêu thụ 0,25g axit benzoic/ngày.

Do đó, trang thông tin điện tử của thành phố Osaka (https://www.city.osaka.lg.jp/hodoshiryo/kenko/0000466827.html) khẳng định một người nặng 50kg có thể tiếp tục ăn 0,56kg tương ớt (khoảng 0,22g axit benzoic) mỗi ngày trong suốt cuộc đời mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tại Việt Nam phụ gia thực phẩm benzoic acid cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 về quản lý phụ gia thực phẩm, hàm lượng benzoic acid được sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.