Lễ hội nhân sâm lớn nhất thế giới ở huyện Geumsan, Chungnam.

409

Lễ hội nhân sâm ở Geumsan diễn ra tại chợ nhân sâm lớn nhất thế giới, chợ sâm Geumsan. Nếu bạn là tín đồ của nhân sâm thì chắc chắn không nên bỏ lễ hội này. Đây là nơi quy tụ và là trung tâm phân phối và chế biến sâm lớn nhất Hàn Quốc với hơn 1.300 cửa hàng buôn bán sâm và thảo dược, nắm giữ 80% thị trường sâm nước này.

Năm nay, lễ hội nhân sâm lần thứ 38 ở huyện Geumsan diễn ra từ ngày 27/9 ~ 06/10/2019.

Huyện Geumsan có hơn 70% diện tích là núi, khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp để cho có các sản phẩm nhân sâm chất lượng tốt nhất.

Geumsan là nơi có vị trí đắc địa, điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để trồng ra những củ nhân sâm có chất lượng tốt nhất tại Hàn Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung. Vị trí địa lý của huyện Geumsan chủ yếu là núi và thung lũng bao phủ nên khí hậu quanh năm khô mát. Nhiệt độ trung bình từ 0,9 ~ 13,8ºC, lượng mưa hàng năm trên dưới 1.200mm, mùa đông ít tuyết.

Ngoài ra, thổ nhưỡng ở Geumsan phân tầng rõ ràng, tầng đất bề mặt là đất sét có chứa cát, tầng đất cái phải là đất sét… nên nhân sâm trồng ở huyện Geumsan thường có chất lượng hơn hẳn so với sâm trồng tại những địa phương khác cùng tỉnh Chungnam, Hàn Quốc.

Sâm bao gồm ba loại chính là nhân sâm tươi, hồng sâm và bạch sâm. Sâm tươi ở đây được phân chia theo năm tuổi.

Hồng sâm là loại sâm được chế biến từ những củ sâm to bằng cách cho vào nồi hấp trong khoảng 2 giờ rồi đem sấy hoặc phơi khô. Khi khô, sâm có màu hồng nhạt, trong suốt như sừng với mùi thơm, vị ngọt hơi đắng.

Những củ sâm không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành hồng sâm sẽ được dùng để chế biến thành bạch sâm. Củ sâm được rửa sạch đất cát rồi nhúng vào nước sôi vài phút. Sau đó tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 60ºC. Dược liệu đã chế biến có màu trắng ngà, mềm, thường có tinh thể đường bám ngoài mặt. Mặt cắt ngang có màu trắng ngà, vằn hình tia, xốp, mùi thơm, vị ngọt.

Cây nhân sâm gồm có 3 phần: lá, cuống lá, đầu thân rễ. Tiếng Hàn phân biệt rễ chính hay rễ cái là jugeun, rễ bên hay 2 rễ lớn (giống 2 chân) và rễ nhỏ hơn phía trên rễ cái (giống 2 tay) gọi là jigeun, những rễ phụ còn lại là segeun.

Mùa đông, lá và cuống khô queo, nhưng rễ vẫn tiềm ẩn sự sống trong lòng đất. Mùa xuân, cây đâm chồi nảy lộc, mạnh mẽ và tươi tốt hơn năm trước. Người trồng sâm quan sát lá và đầu rễ để đoán biết tình hình phát triển của cả bộ rễ. Phải mất khoảng 4- 6 năm, rễ nhân sâm mới trưởng thành và có đầy đủ bộ phận như cơ thể con người. Sâm 6 tuổi có chiều dài thân rễ khoảng 7cm và chiều cao của thân cây là 30cm.

Mỗi năm, cây nhân sâm Hàn Quốc sinh trưởng bình thường trong vòng 180/356 ngày, nhiều hơn 50 ngày so với nhân sâm các khu vực khác trên thế giới. Theo phân tích cúa các nhà khoa học, tỷ lệ saponin là thước đo chất lượng sâm và những sản phẩm chế biến từ sâm. Hàm lượng saponin trong nhân sâm Cao Ly cao hơn gấp hai lần so với sâm trồng ở các vùng khác trên thế giới.

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau tại các trung tâm nghiên cứu khoa học về sâm tại Hàn Quốc cho thấy, saponin giúp làm tiêu chất béo, kích thích việc hấp thụ chất bổ dưỡng cho cơ thể và làm tiêu hóa dễ dàng.

Nhân sâm còn có một tác dụng khác nữa là tái lập năng lượng, kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, người lớn tuổi thường xuyên dùng sâm sẽ tăng trí nhớ, trẻ em dùng sâm giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, ở độ tuổi trung niên dùng sâm có thể chống lão hóa. Chưa có nghiên cứu nào công bố phát hiện tác dụng phụ của sâm.

Tại Hàn Quốc có một bộ luật riêng về nhân sâm. Tất thảy nhân sâm tiêu thụ ở thị trường nội địa cũng như hàng hóa xuất khẩu đều đồng nhất về chất lượng và được kiểm tra, cấp phép bởi Trung tâm quản lý chất lượng sản phẩm. Geumsan là nơi đầu tiên sản xuất nhân sâm theo tiêu chuẩn GAP (Good Agricultural Practices).

Hiện nay, nhân sâm xuất xứ tại Geumsan, tỉnh Chungnam là sản phẩm đã nhận được cấp chứng nhận G-mark, GAP, GMP, HACCP; đó là chứng thực quản lý xuất sắc về nông sản và đảm bảo hệ thống vệ sinh an toàn chất lượng đối với cả thế giới. Trên thị trường có hàng trăm loại sản phẩm, thương hiệu nhân sâm Hàn Quốc, nhưng chỉ những sản phẩm đã được trung tâm quản lý chất lượng kiểm định và gắn nhãn hiệu, mới thực sự đảm bảo.

Sâm trồng ở huyện Geumsan từ 3-6 năm trong điều kiện đảm bảo an toàn mới được thu hoạch, trải qua khâu lựa chọn sâm tươi theo quy trình nghiêm ngặt mới chế biến thành các sản phẩm khác.

Nhân sâm Geumsan Hàn Quốc được đánh giá là nhân sâm có chất lượng tốt nhất trên thế giới, với hàm lượng saponin số lượng và chất lượng cao nhất trong các loại nhân sâm. Sâm tại vùng đất Geumsan có đặc điểm đặc trưng là phần đầu củ sâm rắn chắc, củ ngắn và tròn. Sâm có hình dáng giống người rõ rang, trọng lượng nặng hơn, có màu vàng hoàng thổ. Phần rễ chỉ bám vào chân của sâm chứ không bám nhiều vào thân củ.

Với tổng sản lượng thu hoạch hàng năm lên đến hàng chục nghìn tấn sâm, từ lâu huyện Geumsan được biết đến dưới cái tên “thủ phủ sâm”. Tại Hàn Quốc, sâm ở mọi vùng đều được quy tụ và buôn bán tại chợ sâm Geumsan – trung tâm phân phối và sản xuất sâm lớn nhất Hàn Quốc.

Chợ sâm Geumsan có hơn 1.300 cửa hàng buôn bán sâm và thảo dược, nắm giữ 80% thị trường sâm nước này. Đặc biệt, giá sâm ở đây cũng rẻ hơn các nơi khác từ 20% trở lên. Vào những ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 hàng tháng, thương nhân và người tiêu dùng khắp Hàn Quốc thường tập trung tại Geumsan từ 2 giờ sáng để bắt đầu những phiên chợ sâm lớn. Còn ngay cả vào những ngày bình thường, Geumsan cũng luôn đông nghịt người lui tới để mua sâm.