Quy trình bắ̵t và xử̵ lý lao động bấ̵t hợ̵p pháp ở Hàn Quốc

661

Gần đây, một số nguồn tin hay đồn là có người Việt Nam ở Bộ Lao động Việt Nam sang kết hợp cùng sở di trú Hàn quốc để tru̵y qué̵t người lao động bấ̵t hợ̵p phá̵p. Tin đồn này cũng gâ̵y ho̵ang mang không ít người bấ̵t hợ̵p phá̵p đến tận bây giờ.

Sự thật, những người Việt Nam tham gia đó hầu hết là: người Việt đứng ra chỉ điểm, người Hàn biết tiếng Việt và một số nhân viên biên dịch được hợp đồng, là người Việt có quốc tịch Hàn Quốc.

Số lượng người của sở di trú không nhiều, và họ trực thuộc Cục Quản lý XNC, được chia làm 4 đội có nhiệm vụ khác nhau: đội trực tiếp tru̵y qué̵t, đội phân loại đón nhận, đội lên kế hoạch, đội xúc tiến.

Trong đó đội lên kế hoạch là đội tiếp nhận thông tin từ các ban nghành, các điểm nóng và đưa ra phương á̵n xử̵ lý, phân chia cho đội tru̵y quét.

Đội tru̵y qué̵t chỉ biết kế hoạch mình sẽ bắt đầu ở đâu, điểm nào vào thứ 2 và thứ 5 trong tuần. Sau đó đội này sẽ phân bố nhân viên một cách hợp lý cho việc tru̵y quét. Đội này sau khi nhận thông tin mà chưa có mục tiêu cụ thể sẽ quét đại trà bằng cách bao vây, xét từng công ty. Còn nếu có mục tiêu cụ thể họ sẽ bắ̵t đầu như sau:

1. Nghiên cứu mục tiêu sau đó vẽ sơ đồ nơi công ty cần bắ̵t, cho người vào xem nếu có thể hoặc gọi điện thoại cho cả̵nh sá̵t vùng đó phối hợp để biết về công ty.

2. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ phân công nhân viên vào đúng vị trí và đồng loạt hành động. Tùy theo địa hình, số lao động bấ̵t hợ̵p phá̵p cao mà có từng phương án cụ thể. Họ có thể trình giấy trước hay sau khi bắ̵t người và bắ̵t giám đốc hay người có quyền ở công ty kí giấy chứng nhận: đã bắ̵t được lao động bấ̵t hợ̵p phá̵p ở công ty để nộp phạt và tránh kiện tụng.

3. Sau khi đưa về các trung tâm này sẽ cùng làm việc với đội xúc tiến nhằm phân loại, thông báo với đại sứ quán người b̵ị bắ̵t, các trung tâm ph̵ụ nữ nếu người đó có yếu tố kết hôn, các cơ quan thi hà̵nh á̵n nếu người đó có vấn đề dính dáng đến pháp luật Hàn Quốc. Khi đã hoàn thành tất cả các công việc trên. Người lao động bấ̵t hợ̵p phá̵p sẽ được kèm ra đến phòng chờ máy bay để về nước.

4. Người của Sở di trú không có quyền đá̵nh đậ̵p khi bắ̵t được các bạn. Nếu các bạn bị bắ̵t sau đó bị đá̵nh đập trên đường về trung tâm có thể kiện cáo và yêu cầu luật sư ngay khi về đến trung tâm ở bàn kê khai lao động. Các bạn phải nhớ hình dáng người đá̵nh mình.

5. Lên trên xe ôtô điều đầu tiên họ sẽ thu giữ điện thoại, giấy tờ và tiề̵n bạc có ở trong túi của bạn. Khi b̵ị bắ̵t có thể xin họ gọi một hai cuộc để báo cho bạn bè và người thân. Khi về đến trung tâm họ sẽ tháo hết: vòng, nhẫn hay bất kỳ thứ gì bằng kim loại trên người bạn, kể cả đồ dùng cá nhân và quần áo bạn đang mặc. Họ sẽ phát cho bạn bộ quần áo đồng phục mới.

Thời gian bạn b̵ị giữ hoặc trục xuất được chia ra các tình huống sau:

– Người có hộ chiếu còn hạn sẽ được về ngay khi có tiền mua vé máy bay, từ 3~5 ngày sau khi b̵ị bắ̵t.

– Người không có hộ chiếu mà có chứng minh thư, hoặc không có bất kì giấy tờ gì thì phải nhờ người nộp tiền (nếu có tiền và không có bạn bè có thể bảo họ xin lấy tiền trong ví đã thu giữ của mình). Số tiền phải nộp từ 80.000KRW đến 120.000KRW. Sẽ được đại sứ quán Việt Nam xác minh sau đó làm giấy thông hành rồi chuyển về nơi bắ̵t người ta mới về được. Sau 20 ngày đến hơn 1 tháng sẽ được xuất cảnh về nước. Có trường hợp cá biệt do đi theo tên giả, cả tên bố mẹ cũng giả nốt thì khoảng hơn 2 tháng mới được về…

– Những anh chị có yếu tố kết hôn được phân chia ra nhiều dạng khác nhau căn cứ theo thời gian đã qua hàn quốc lâu chưa? Kết hôn giả hay kết hôn thật. Nhiều chị kết hôn giả, hay kết hôn bỏ ra ngoài quá lâu nên kí giấy trục xuất khi người ta đưa cho mình. Còn những ai bỏ ra, cảm thấy nếu chồng mình có thể cho mình quay về sống chung thì tuyệt đối không được ký. Khi đã đặt bút ký vào đó thì dù cho chồng mình có thuê luật sư và bỏ tiền ra cũng không thể nào giữ lại ở Hàn Quốc (trừ những trường hợp: bỏ nhà đi khi đang phải nuôi con nhỏ, có thai khi xác định thai đó chắc chắn là của mình với chồng người Hàn Quốc, chồng người Hàn có khả năng bảo lãnh đặc biệt, các trung tâm phụ nữ viết giấy bảo lãnh và đứng ra can thiệp…).

Ngoài ra, những người b̵ị bắ̵t, bỏ trốn ra ngoài có yếu tố kết hôn có thể bảo lãnh ra được, nhưng không hẳn ai cũng tạo cho người khác sự tin tưởng để đứng ra bảo lãnh cho mình.

Lao động bấ̵t hợ̵p phá̵p thuê nhà của công ty môi giới mà có số tiền đặt cọc trên 5 triệu cũng có thể tìm cách trì hoãn xuất cảnh bắt buộc khỏi Hàn Quốc. Thêm vào đó còn nhiều những trường hợp khác cần phải tư vấn rõ ràng…. Nhìn chung lao động bấ̵t hợ̵p phá̵p khi b̵ị bắ̵t là cơ hội ra về chắc chắn trong tay.

Cuộc sống và sinh hoạt ở nơi tạm giữ của lao động bấ̵t hợ̵p phá̵p:

Tùy từng trại sẽ có phân chia 2 khu nam nữ riêng biệt. Ở khu vực phía Bắc, trại vùng Hwaseong sạch sẽ và trong lành hơn phía Nam. Khu vực Chungju ở miền Trung phía trước còn có công viên lớn.

Nhìn chung các nơi tập trung đều có đủ các phòng ốc. Mỗi phòng đều có TV, bot điện thoại công cộng, nhà tắm, vệ sinh. Quần áo được cấp phát, mùa đông các trung tâm đa phần… lạnh. Cho nên ai cũng co ro ôm theo cái chăn được cấp phát.

Ở mỗi đầu hành lang các phòng, các khu liên cận đều có máy dò kim loại để kiểm tra anh chị. Các trung tâm này đều có thư viện. Anh chị có thể mượn sách để đọc. Ai đã vào đây, nên đọc một quyển sách. Trên những cuốn sách đó ngoài nội dung của sách, ở những trang bìa là những lời lưu kí than thở về số phận, cái đạt được và chưa đạt được của anh chị lưu vo̵ng nào đó ghi lại. Bản thân mình, mình đã đọc rất nhiều những dòng đó. Dự định sưu tầm, chép lại để một ngày nào đó sẽ chia sẻ với mọi người….

Hàng tuần có xe đẩy bán đồ cá nhân: bánh, kẹo, bít tất, quần áo, thẻ điện thoại, da̵o cạo râu, băng vệ sinh… Trung tâm còn cho giải trí với nhiều hình thức: cầu lông, đánh trống, bóng chuyền. Ngoài ra còn có nhiều đoàn biểu diễn nghiệp dư của các tổ chức phục vụ biểu diễn.

Trong các bữa ăn: sáng trứng luộc và sữa, chiều và tối đa phần toàn là kimchi. Mùa hè số thức ăn hay bị dư, nhưng đến mùa đông đa phần rất lạnh cho nên đều được ăn sạch sẽ do quá lạnh.

Điều đặc biệt là: Đa số trong thời gian cả ngày, anh chị không được nằm mà chỉ được ngồi nghiêm chỉnh và đi đi lại lại, sẽ rất mệt mỏi đấy. Cũng có 1 số trại quản lý dễ ban ngày cũng cho nằm.

Những điều người lao động bấ̵t hợ̵p phá̵p nên chuẩn bị:

– Luôn luôn đem sẵn theo trong người 2 cái thẻ điện thoại để để gọi nội địa và quốc tế, để khi b̵ị bắ̵t có thể gọi điện thoại ra cho bạn bè và người nhà.

– Chứng minh thư, hộ chiếu luôn sẵn sàng. Những chị đi kết hôn bỏ ra ngoài nếu bị bắt có thể nhờ chồng cũ của mình trả lại hộ chiếu (đa phần không trả) có thể xin giấy ly hôn. Trường hợp không thể xin lại giấy tờ hay b̵ị mất tất cả thì báo với cha mẹ ở Việt Nam photo có công chứng giấy khai sinh hay giấy chứng minh Việt Nam. Hoặc có thể gửi luôn bản chính qua Hàn Quốc để làm giấy thông hà̵nh. Các chị cũng có thể về Việt Nam rút giấy ly hôn.

– Trong người lúc nào cũng phải có tối thiểu 100.000KRW. Sổ tài khoản mang tên mình, trong đó luôn thường trực số tiền vừa đủ để mua vé máy bay. Anh chị nào để nhờ tiền và tài khoản của người khác nên thật sự tin tưởng kẻo mất oan tiền mồ hôi của mình.

– Trong ví tiền lúc nào cũng phải có một mảnh giấy, ghi vài số điện thoại thật sự cần với mình. Khi điện thoại b̵ị thu, về trung tâm khó lấy số.

– Quan trọng nhất là lúc b̵ị bắ̵t: gọi cho bạn bè người thân thu xếp hà̵nh lý, đồ đạc của mình tránh lúc lộn xộn mất tất cả khó mà kêu ca hay ki̵ện cáo. Tiện thể nhờ bạn bè đóng hà̵nh lý, đem cân trước 20kg kí gửi và 5kg xách tay. Trong 5kg xách tay đó phải bỏ quần áo sạch 1 bộ và đồ dùng trên người vừa đủ (khi trút bỏ quần áo trả cho trung tâm đỡ lục lọi vali mất thời gian).

– Số tiền tiết kiệm được ở Hàn Quốc tốt nhất tìm mọi cách để cho người nhà rút gửi về sau. Vì ở sân bay Việt Nam hay nhũng nhiễu. Có người về đến nơi cầm giấy thông hành trên tay (giấy thông hành hay b̵ị nhũng nhiễu, ai có hộ chiếu thì đỡ hơn) đã b̵ị hải quan lục tung vali vòi vĩnh tiền.