Xử phạt bố đánh con gái vì “Làm ướt dép đi trong nhà vệ sinh”

97

“화장실 슬리퍼 젖었잖아!” 딸 때린 아빠 ‘실형’ (xử phạt Bố đánh con gái vì “Làm ướt dép đi trong nhà vệ sinh” )

42살 A 씨는 지난 2016년 7∼8월쯤 자신의 집에서 어린 딸의 뺨을 두 차례 때리고 머리채를 잡아당겼습니다. (Khoảng tháng 7-8 năm 2016 A 42 tuổi đã tát và túm tóc cô con gái nhỏ của mình ngay tại nhà của mình.)

딸이 화장실 슬리퍼에 물을 적셨다는 게 이유였습니다. (Chỉ vì cô bé đấy làm nước đổ vào đôi dép đi trong nhà vệ sinh.)

이어 같은 해 9월에는 낚싯대 받침대로 딸의 엉덩이를 4차례 때리기도 했습니다. (Không chỉ có vậy vào tháng 9 cùng năm đó đã dùng cần câu cá đánh vào mông cô bé 4 lần. )

엄마에게 대들었다며 매를 든 겁니다. 법원은 아동을 학대한 혐의로 재판에 넘겨진 A씨에게 징역 3개월 실형을 선고했습니다. (Anh ta nói do cô bé cãi lời mẹ nên đã đánh đòn. Vụ án đã được giao cho toà án A bị kết án 3 tháng tù giam.)

재판부는 A씨의 행위는 훈육의 범위를 벗어난 명백한 학대라고 판단했습니다. (Tòa án nói hành vi của A đã vượt ra ngoài phạm vi giáo dục. Rõ ràng là bạo hành trẻ em.)

또 누범 기간, 즉 금고 이상 형을 받아 그 집행이 끝났거나 면제를 받은 지 3년 안에 이 같은 범행을 저지른 점. (Ngoài ra, tòa án giải thích, khi nhận án phạt trên mức án tù . Điều luật gây ra tội tương tự nội trong 3 năm sau khi được ân xá hoặc sau khi kết thúc chấp hành án. )

배우자와 지인에게도 폭력 성향을 보였던 점 등도 고려해 형을 정했다고 설명했습니다. (Điểm cho thấy có khuynh hướng hành hung người thân hoặc bạn đời. Căn cứ vào các điểm trên sẽ kết tội.)

Dịch theo YTN NEWS

출국장까지 쫓아가 원정절도 베트남인 검거…6명 구속. (BẮT 1 NHÓM 6 NGƯỜI VIỆT NAM VỀ HÀNH VI TRỘM CẮP.)

관광비자로 국내에 들어와 원정 절도 행각을 벌인 혐의로 베트남인 6명이 경찰에 붙잡혔다. (Cảnh sát đã bắt giữ 6 người Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc theo visa du lịch bị cáo buộc về tội ăn cắp.)

부산 부산진경찰서는 절도 혐의로 베트남 국적 M(37)씨 등 6명을 구속했다고 3일 밝혔다. (Ngày 3/12 Cảnh sát 부산 cho biết hiện đang bắt giam một nhóm gồm 6 người mang quốc tịch Việt Nam trong đó có M (37) về hành vi trộm cắp.)

경찰에 따르면 M씨 등은 10월 11일 90일간 국내에 체류할 수 있는 관광비자로 한국에 들어온 뒤 안경원, 의류판매장 등에서 3차례에 걸쳐 시가 300만원 어치 선글라스와 의류 등을 훔친 혐의를 받고 있다. (Cảnh sát cho biết M ( 37t) nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 11/10 với visa du lịch. Được cư trú hợp pháp tại Hàn 90 ngày sau đó trộm cắp những bộ quần áo , mắt kính thời trang có giá trị. Với 3 lần trộm cắp tổng giá trị hơn 3.000.000 won.)

피해 신고를 받은 경찰은 곧장 주변 폐쇄회로(CC)TV를 분석해 용의자 인상착의를 확인하고 도주 경로를 뒤쫓아 다른 매장에서 범행 대상을 물색하던 베트남인 3명을 붙잡았다. 경찰은 이어 부산 김해공항 출입국장에서 출국 예정인 공범 2명과 항공기에 탑승하던 1명도 검거했다. (Khi nhận được thông báo cảnh sát phân tích và kiểm tra camera an ninh đã bắt được 3 người tại một cửa hàng quần áo khác . 2 người còn lại bị bắt tại sân bay kimhe khi chuẩn bị xuất cảnh về nước và một người đã lên máy bay.)

Theo: Yonhap News

Thất nghiệp lứa tuổi trung niên của Hàn Quốc cao hơn Mỹ

Theo số liệu của Cục thống kê quốc gia và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), trong quý II năm nay, tỷ lệ thất nghiệp ở lứa tuổi trung niên tại Hàn Quốc là 2,9%, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 0,2% so với Mỹ.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 17 năm, tỷ lệ thất nghiệp ở lứa tuổi trung niên Hàn Quốc cao hơn Mỹ, kể từ sau giai đoạn từ quý III năm 1999 tới quý I năm 2001, thời điểm ngay sau cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á.

Tỷ lệ thất nghiệp ở lứa tuổi trung niên của Hàn Quốc từng thấp hơn Mỹ 3% đến 4% trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2012, nhưng sau đó khoảng cách này ngày một thu hẹp và cuối cùng đã vượt qua Mỹ trong năm nay.

Tỷ lệ thất nghiệp chung trong quý III năm nay của Hàn Quốc là 3,8%, sắp bằng Mỹ là 3,9%.

Nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp ở lứa tuổi trung niên ngày một cao được phân tích là bởi tình hình tuyển dụng diễn biến xấu trong suốt nhiều năm liền do nền kinh tế Hàn Quốc rơi vào đình trệ. Thêm vào đó còn bởi ảnh hưởng của hiện tượng già hóa dân số, ngày càng có nhiều người cao tuổi vẫn có ý định tham gia hoạt động kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp là số người thất nghiệp trên tổng dân số tham gia hoạt động kinh tế. Do đó, nếu dân số tham gia hoạt động kinh tế tăng nhanh thì chỉ số thất nghiệp cũng có thể sẽ tăng theo.

Theo kbs News

Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hiểm Y Tế Cho Bố/ Mẹ Thăm Thân (Hàn – Việt)

Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hiểm Y Tế Cho Bố/ Mẹ Thăm Thân (Hàn – Việt)

Vấn đề khám chữa bệnh cho cha mẹ là nghĩ vụ của người làm con, có rất nhiều bạn chưa đăng ký bảo hiểm cho cha mẹ, phần lớn là do chưa biết, hoặc muốn làm nhưng thục tục gặp nhiều khó khăn.

Muốn đăng ký bảo hiểm y tế cho bố/ mẹ thăm thân có được hay không và phí bảo hiểm như thế nào?

– có thể đăng ký bảo hiểm y tế cho bố/ mẹ thăm thân, chi phí bảo hiểm sẽ tăng lên một ít so với phí bảo hiểm y tế mà gia đình đang đóng (nhưng không đáng kể).

* Lưu ý: sau khi gia hạn chứng minh nước ngoài mới có thể đăng ký.

Sau đây là các bước chuẩn bị để đăng ký bảo hiểm y tế cho bố/ mẹ thăm thân.

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký bảo hiểm sức khoẻ Jae-in / Jangmo [Bảo hiểm Y tế Quốc gia]

1: DỊCH sang tiếng Hàn ∙ CÔNG CHỨNG GIẤY KHAI SINH VIỆT NAM  của con gái.

⇨ [Giấy khai sinh của trẻ Việt Nam được dịch sang tiếng Hàn, có công chứng]

2: DỊCH sang tiếng Hàn∙ CÔNG CHỨNG HỘ KHẨU GIA ĐÌNH

⇨ Thông báo bằng tiếng Việt của hộ gia đình Việt Nam, có công chứng]

3:Khi đi mang theo chứng minh nước ngoài của bố/ mẹ.

– Giấy chứng nhận quan hệ gia đình của chồng.

⇨ Giấy đăng ký người nước ngoài của người thợ thủ công tại thời điểm thăm, giấy chứng nhận quan hệ gia đình của người được bảo hiểm

– Đăng ký tại Tổng công ty Bảo hiểm Y tế Quốc gia

⇨ Đăng ký tại Tổng công ty Bảo hiểm Y tế Quốc gia.

– Bố/ mẹ không đi cùng cũng được (trước khi đi nên hỏi lại trung tâm bảo hiểm).

– [Nghệ nhân / mẹ chồng không phải đi kèm với bạn, nhưng hãy liên hệ với chúng tôi trước khi bạn đến thăm]

– Số tổng đài bảo hiểm y tế: 1577 1000

– dịch thuật ⋅ công chứng

Liên hệ tư vấn: 010.3107.3712

☆ Dịch, thuật, công chứng [khai sinh, hộ khẩu] để gia hạn hoặc đăng ký bảo hiểm y tế cho bố/ mẹ thăm thân, hợp thức hóa các loại hồ sơ.

☆ Tư vấn luật:

– Văn phòng luật sư tư vấn luật Hàn – Việt Thông dịch viên: Bảo Nguyên 010.3107.3712

● ly hôn một phía, kiểm tra ly hôn, rút giấy ly hôn, dịch, công chứng, hợp thức hóa hồ sơ ly hôn để ghi chú ly hôn phía Vn.

● kết hôn Hàn – Việt.

● hồ sơ thăm thân. visa E7 bảo lãnh người thân.

● kiện tụng đòi bồi thường, kiện dân sự + hình sự, thừa kế tài sản.

– Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

Tư vấn hỗ trợ dịch vụ Visa Việt Nam dành cho người mang quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch thương mại hoặc thăm thân.

Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

– Đào thị Thái: 010.6860.3833

Đại lý vé máy bay Vietnam airline

– Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

– Tổng Đài: 1522.3055

– Hoặc: 010.3868.9683

Hỗ trợ khám chưa bệnh Y Tế, Admin đang làm việc tại bệnh viện 대구 칠곡가톨릭병원

– Nhắn tin trực tiếp Facebook Tại Đây

– Hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp người Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc, khám chưa bệnh,Tư vấn giúp anh chị mua các loại thuốc bổ, Chống đột qụy, Tai biến…Ngoài việc anh chị ở gần bệnh viện có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ trực tiếp hoặc liên hệ số điện thoại, Tất cả các loại thuốc đều từ nhà thuốc của bệnh viện điều là anh chị có thể yên tâm, Hướng dẫn đều được dịch sang tiếng việt.

Điện thoại: 010.2093.0580

Kể từ ngày 3-12-2018, công dân Việt Nam sinh hoặc có hộ khẩu ở 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM được Hàn Quốc cấp thị thực 5 năm và nhập cảnh nhiều lần.

Chiều 26-11, ông Jeong Woo Jin – phó tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM – đã đến thăm báo Tuổi Trẻ và thông tin về chính sách visa lâu dài cho công dân Việt Nam mà Bộ Ngoại giao nước này mới công bố.

Theo ông Jin, chính sách thị thực mới của Hàn Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 3-12-2018 và rất thuận lợi cho công dân Việt Nam. Cụ thể, công dân Việt Nam nếu chứng minh được mình “xuất thân” (theo nơi sinh hoặc hộ khẩu) ở 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM xin thị thực đi Hàn Quốc sẽ được cấp thị thực thời hạn 5 năm, nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần 30 ngày.

Nếu sau một thời gian áp dụng, căn cứ theo tình hình thực tế, Hàn Quốc có thể mở rộng cấp thị thực dài hạn như trên cho công dân tất cả các tỉnh thành khác của Việt Nam.

Để có được quyết định này, theo ông Jin, là một sự nỗ lực của đại sứ quán và lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Tuoitre.vn)

Ngoài ra, với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc có chính sách mở rộng cấp visa nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần 30 ngày, thời hạn 10 năm cho những người có nghề nghiệp chuyên môn như giáo sư, bác sĩ, luật sư, những người đã học cử nhân 4 năm tại Hàn Quốc hoặc học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài…

Để có được quyết định này, theo ông Jin, là một sự nỗ lực của đại sứ quán và lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho người dân Việt Nam có thể sang Hàn Quốc dễ dàng hơn và tăng cường giao lưu nhân sự, nhân dân giữa hai nước trong bối cảnh thị trường lao động việc làm ở Hàn Quốc đang khó khăn và tình trạng lưu trú bất hợp pháp của một số người lao động trong đó có Việt Nam còn phổ biến.

Từ năm 2014 đến tháng 10-2018, số lượng người Hàn Quốc đến Việt Nam cũng như người Việt Nam sang Hàn Quốc liên tục tăng và tăng rất đáng kể.

So với các nước ASEAN và Ấn Độ, Việt Nam là nước được nhiều người Hàn Quốc sang thăm nhất. Năm 2014, có hơn 676.000 người và trong 10 tháng đầu năm 2018, số khách Hàn Quốc sang Việt Nam là hơn 2,6 triệu.

Khách Việt Nam sang Hàn Quốc cũng đã tăng liên tục, từ hơn 169.000 năm 2014 lên hơn 441.000 người trong 10 tháng đầu năm nay.

Theo ông Jin, chính sách visa mới rất có lợi cho người Việt Nam. Ông cũng hi vọng sắp tới, Việt Nam cũng có thêm những chính sách visa thuận lợi cho công dân Hàn Quốc. Hiện nay, Việt Nam có chính sách miễn thị thực cho người Hàn Quốc trong thời gian 15 ngày.

Theo Báo tuổi trẻ

Hướng dẫn xin Visa thăm con kết hôn với người hàn quốc (con dể,con dâu mời bố mẹ vợ/chồng) (Xét visa trong 08 ngày làm việc)

Hồ sơ của phía người mời

1) Thư mời gốc, giấy cam kết về Việt Nam đúng hạn bản gốc cấp trong 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ, có đóng dấu cá nhân của người mời, phải khớp với con dấu trên giấy xác nhận con dấu ở mục số 2 (Bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, ghi rõ chi tiết nhân sự bên mời và được mời, thời gian, lý do mời)

2) Giấy xác nhận con dấu của con rể/dâu, cấp 3 tháng gần ngày nộp hồ sơ

3) Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình, bản hiện thông tin chi tiết (bản gốc phía Hàn Quốc cấp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ)

4) Bản sao 2 mặt thẻ cư trú nước ngoài của người vợ/chồng người Việt Nam
– Trường hợp đã đổi sang quốc tịch Hàn Quốc thì nộp bản gốc Giấy xác nhận cơ bản – bản hiện thông tin chi tiết thể hiện nội dung đổi quốc tịch năm nào và bản sao Chứng minh thư Hàn Quốc )

5) Photo visa đã nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích kết hôn của vợ/chồng người Việt Nam (Nếu không có thì cần nộp Bản tường trình bằng tiếng Anh hoặc Hàn)

6) Photo chứng minh thư/hộ chiếu Hàn Quốc của người mời

7) Các giấy chứng minh tài chính và chứng minh nghề nghiệp của người mời

–  Xác nhận nghề nghiệp và xác nhận đăng ký kinh doanh công ty con rể/dâu đang làm cấp trong 3 tháng gần đây. Giấy xác nhận đăng ký kinh doanh phải nộp theo mẫu đính kèm (Mẫu _ Xác nhận đăng ký kinh doanh)
–  Chứng nhận đất nông nghiệp

– Nếu không nộp được Giấy tờ nghề nghiệp, cần nộp thay thế bằng Bản tự thuật về việc làm hiện tại của con rể/dâu và kèm thêm các giấy Sao kê tài khoản Ngân hàng và Giấy xác nhận về nhà ở…

Tùy theo mục đích mời cần bổ sung thêm:

– Chăm con sau khi sinh: bản xác nhận có thai do bệnh viện cấp

– Tham dự đám cưới con: thiếp mời cưới và giấy đặt chỗ đám cưới

9) Giấy chứng minh nhân dân(bản chi tiết)

2. Hồ sơ của người được mời

1. Giấy tờ chứng nhận quan hệ ruột thịt giữa người mời và người được mời. Sổ hộ khẩu Việt Nam dịch tiếng Anh / tiếng Hàn công chứng tư pháp nhà nước ( kèm theo bản gốc sổ hộ khẩu để đối chiếu )

2) Giấy khai sinh của con gái/ con trai đang sống tại Hàn, dịch tiếng Anh / tiếng Hàn công chứng tư pháp nhà nước

3) Bản sao chứng minh thư của người xin visa

4) Hộ chiếu gốc, tờ khai xin visa theo mẫu, 1 ảnh nền trắng 4×6

*Chú ý:

– Trong trường hợp mời anh/ chị/ em ruột, ngoài giấy khai sinh của các anh chị em dịch tiếng Anh công chứng Nhà nước cần nộp thêm các giấy tờ chứng nhận nghề nghiệp và tài chính của người được mời kèm theo bản dịch tiếng Anh (nếu có)

– Trong trường hợp mời con đẻ của vợ/chồng lấy người Hàn Quốc cần nộp các giấy tờ xác nhận gia đình bố đẻ Việt Nam đồng ý cho con sang chơi với mẹ/bố đang sống tại Hàn Quốc

– Nếu bố mẹ đẻ em bé đã ly hôn: bản dịch tiếng anh công chứng Nhà nước Quyết định ly hôn của Tòa án nếu Quyết định ly hôn thể hiện mẹ/bố tại Hàn Quốc được quyền nuôi con; bản dich tiếng Anh công chứng Nhà nước Đơn xác nhận bố/mẹ đẻ tại Việt Nam đồng ý cho em bé sang chơi Hàn Quốc có xác nhận của Phường/xã nếu Quyết định ly hôn thể hiện bố/mẹ tại Việt Nam được quyền nuôi con )

– Nếu bố mẹ đẻ trước kia không có quan hệ hôn thú (có nghĩa em bé là con ngoài giá thú nên bố đẻ tại Việt Nam không có quyền hạn nuôi dưỡng em bé): Bản tường trình của mẹ đẻ nêu rõ hoàn cảnh gia đình về việc bố đẻ tại Việt Nam và gia đình bên nội tại Việt Nam không còn quyền hạn nuôi dưỡng em bé (bản tiếng Hàn Quốc hoặc bản gốc tiếng Việt kèm bản dịch tiếng Hàn/Anh)

– Nếu bố đẻ người Việt Nam của em bé đã mất thì cần nộp thêm giấy chứng tử bản sao kèm bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước. Ngoài ra, cần nộp các giấy tờ xác nhận được phép nghỉ học trong thời gian chơi bên Hàn Quốc của Trường học em bé đang theo học bản gốc kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng (Không cần nộp nếu em bé chưa đi học)

☆ Tư vấn luật:

– Văn phòng luật sư tư vấn luật Hàn – Việt Thông dịch viên: Bảo Nguyên 010.3107.3712

● ly hôn một phía, kiểm tra ly hôn, rút giấy ly hôn, dịch, công chứng, hợp thức hóa hồ sơ ly hôn để ghi chú ly hôn phía Vn.

● kết hôn Hàn – Việt.

● hồ sơ thăm thân. visa E7 bảo lãnh người thân.

● kiện tụng đòi bồi thường, kiện dân sự + hình sự, thừa kế tài sản.

– Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

Từ hôm qua mình dịch bài viết thống kế chi tiêu trợ cấp của chính phủ, nhiều bạn hỏi về vấn đề trợ cấp có nhiều người đã được nhận rồi từ 21/9 và 25/10 chính phủ đã chi trợ cấp cho người già và trẻ em đã được hai tháng, các bạn giờ đăng ký vẫn nhận được nhé!

Trợ cấp trẻ em là gì? (아동수당이란?) Các bạn tìm hiểu và đăng ký trực tiếp nộp đơn xin trợ cấp Tại đây

Bên cạnh đó các bạn bảo chồng điện thoại trực tiếp tới tổng đài 129 hoặc trang web http://www.129.go.kr/  web của Sở Y tế và Phúc lợi

Hướng dẫn đăng ký online: http://www.ihappy.or.kr/

Luật trợ cấp trẻ em (아동수당법) Tại đây Tìm hiểu nhiều các luật mới được ban hành Trung tâm thông tin pháp luật http://www.law.go.kr/ Là Cô Dâu Việt Tại Hàn Quốc các web này bạn cần lưu lại và thỉnh thoảng truy cập xem có những quy định mới gì không các bạn nhé!

Minh cũng chỉ tìm hiểu và dịch lại từ các web trên thôi.

Thao khảo các bài biết dưới đây

Trợ cấp trẻ em cho các gia đình có con dưới 6 tuổi.

Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận đăng ký trợ cấp trẻ

Trẻ em từ 0 tới 5 tuổi sẽ được hưởng trợ cấp 100.000 won/tháng

Trợ cấp trẻ tháng 10