Khó hoàn tất viện trợ gạo cho Triều Tiên trong tháng 9

106

Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eun-han trong buổi họp báo thường kỳ ngày 6/9 cho biết, nếu xét tới thời gian cần thiết cho quy trình thảo luận giữa Chương trình lương thực thế giới (WFP) với Bắc Triều Tiên, bố trí tàu vận chuyển, thì sẽ khó hoàn thành kế hoạch viện trợ gạo cho miền Bắc vào cuối tháng 9 như mục tiêu ban đầu.

Bộ Thống nhất hy vọng quá trình thảo luận giữa WFP với miền Bắc sẽ diễn ra suôn sẻ trong thời gian sớm nhất.

Ban đầu, Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu hoàn tất viện trợ nhân đạo 50.000 tấn gạo sản xuất trong nước cho Bắc Triều Tiên trong tháng 9 này. Tuy nhiên, trong tháng 7, miền Bắc đã lấy cớ là quân đội Hàn-Mỹ tập trận chung, để ngỏ khả năng từ chối nhận viện trợ gạo từ miền Nam, khiến cho các quy trình chuẩn bị chậm lại.

Chương trình lương thực thế giới đã yêu cầu Bắc Triều Tiên đưa ra lập trường chính thức, nhưng nước này vẫn chưa phúc đáp. Dù Bình Nhưỡng trả lời chấp nhận nhận viện trợ gạo đi chăng nữa, thì cũng phải mất khoảng ba tuần chuẩn bị để chiếc tàu đầu tiên chở gạo có thể xuất cảng. Do vậy, kế hoạch hoàn tất viện trợ trong tháng 9, đang ngày càng trở nên khó khăn.