Hàn Quốc thông qua luật đặc biệt nhằm giảm ô nhiễm bụi mịn “Luật đặc biệt về bụi nhỏ”

162

Bộ Môi trường Hàn Quốc hôm thứ Năm (14/2) đã công bố nội dung thi hành “Luật đặc biệt về giảm và kiểm soát bụi nhỏ”, gọi tắt là “Luật đặc biệt về bụi nhỏ”. Sau 6 tháng chuẩn bị kể từ tháng 8 năm ngoái, luật sẽ được chính thức thi hành từ ngày 15/2, trở thành căn cứ pháp lý để chính quyền các địa phương đưa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp nhằm giảm nồng độ bụi nhỏ trong không khí.

Theo đó, chính quyền các tỉnh, thành trên toàn Hàn Quốc có thể ban hành lệnh khẩn cấp vào những ngày nồng độ bụi siêu nhỏ (các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm) vượt ngưỡng 50 µg/m³, và nồng độ bình quân trong ngày tiếp theo được dự báo cũng sẽ vượt ngưỡng 50 µg/m³. Ngoài ra, nếu trong ngày ban cảnh báo mà nồng độ bình quân trong ngày tiếp theo dự báo vượt ngưỡng 50 µg/m³ hoặc vượt ngưỡng 75 µg/m³ thì chính quyền địa phương đó cũng có thể thực thi các biện pháp khẩn cấp.

Chính quyền các địa phương có thể yêu cầu hạn chế lưu thông xe chạy bằng dầu diesel đã cũ trong ngày thực thi biện pháp khẩn cấp thông qua quy định riêng của địa phương mình. Tuy nhiên, hiện mới có thủ đô Seoul là có quy định liên quan, nên luật mới dự kiến sẽ chỉ được áp dụng ngay ở thủ đô Seoul.

Hai địa phương khác là thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi có kế hoạch lập quy định liên quan trong nửa đầu năm nay để triển khai hạn chế lưu thông xe cộ từ tháng 6 tới. Các địa phương khác sẽ phải tiến hành triển khai hệ thống giám sát xe cộ trước, rồi mới có thể lần lượt triển khai quy định này từ nửa cuối năm nay.