Hàn Quốc: Phạ͢t tiền tài xế không kiểm tra xe đưa đón học sinh

281

C͢ả͢n͢h͢ ͢s͢á͢t͢ Hàn Quốc cho biết theo Luật Giao thông và Đường bộ sửa đổi, người lái xe buýt trường học được yêu cầu ra phía sau xe để kiểm tra xem tất cả hành khách đã xuống xe chưa.

Hàn Quốc kể từ ngày 17-4-2018 đã b͢a͢n͢ ͢h͢à͢n͢h͢ luật yêu cầu các nhà điều hành trung tâm chăm sóc ban ngày và nhà trẻ phải lắp đặt các thiết bị “잠자는 아이 확인 장치”, tức thiết bị phát hiện trẻ ngủ trên xe đưa đón, để tránh trường hợp trẻ em ngủ quên, ͢b͢ị͢ bỏ lại một mình trên xe buýt đưa đón.

C͢ả͢n͢h͢ ͢s͢á͢t͢ Hàn Quốc cho biết theo Luật Giao thông và Đường bộ sửa đổi, người lái xe buýt trường học được yêu cầu ra phía sau xe để kiểm tra xem tất cả hành khách đã xuống xe chưa, và để giám s͢á͢t͢ điều này, các xe đưa rước phải lắp đặt hệ thống “잠자는 아이 확인 장치”.

Hệ thống “잠자는 아이 확인 장치” được thiết kế sẽ báo động trong vòng 3 phút sau khi xe dừng hẳn, tài xế buộc phải đi một vòng kiểm tra rồi nhấn nút tắt báo động ở cuối xe. Hệ thống sau đó tự động phát hiện học sinh còn sót lại trên xe.

Kết quả sẽ được gửi đến điện thoại của tài xế, phụ huynh và quản trị viên tại trường. Trong trường hợp tài xế không thực hiện các bước kiểm tra, hệ thống cũng sẽ gửi c͢ả͢n͢h͢ ͢b͢á͢o͢ đến cha mẹ học sinh và nhà trường.

Khoản tiền p͢h͢ạ͢t͢ lên tới 200.000 won (tương đương 4 triệu đồng) sẽ được áp dụng cho những người không tuân thủ luật mới này.

Luật sửa đổi được ban hành sau cái c͢h͢ế͢t͢ của một bé gái bốn tuổi b͢ị͢ ͢b͢ỏ͢ lại 8 giờ trong một xe buýt của trung tâm chăm sóc ở TP Dongducheon (phía bắc Seoul, Hàn Quốc) vào hồi tháng 7-2017.

Trước đó, một cậu bé ba tuổi đã b͢ị͢ ͢b͢ỏ͢ h͢ô͢n͢ ͢m͢ê͢ sau khi b͢ị͢ nhốt trong xe buýt trường học 7 giờ liền vào tháng 7-2016 tại TP Gwangju.

Bộ Giáo dục và Phúc lợi Hàn Quốc cũng lên kế hoạch hỗ trợ ngân sách để thúc đẩy việc lắp đặt các thiết b͢ị͢ trên xe buýt trường học. Năm 2018, chính quyền Seoul đã phân bổ ngân sách 4,09 tỉ won (khoảng 3,67 triệu USD) để lắp gần 60 “잠자는 아이 확인 장치” trên xe đưa đón học sinh.