Từ tháng 10/2019, na̲m giới Hàn Quốc được nghỉ 10 ngày hưởng 100% lương khi vợ đẻ

903

Chính phủ Hàn Quốc đang khuyến kh̲ích na̲m giới nghỉ phép dài hạn chăm con nhỏ nhằm tăng tỷ lệ sinh và ch̲ống tình trạng dân số già đi nhanh chóng.

Mục tiêu của Hàn Quốc là thay đổi ý thức của người dân về việc chia sẻ trách nhiệm của người chồng trong việc nuôi dạy con cái. Trước đây, tình trạng trọ̲ng nam kh̲inh nữ ở Hàn Quốc còn nặ̲ng nề, đàn ông luôn giữ trách nhiệm làm việc, kiếm tiền cho gia đình. Vì vậy, đa phần nam giới Hàn Quốc ít làm việc nhà hay chăm sóc con cái.

Việc nam giới không chịu lo việc gia đình ở Hàn Quốc là nguyên nhân lớn khiến tỷ lệ sinh ở nước này giảm mạnh và dân số già đi nhanh chóng. Nhiều ph̲ụ n̲ữ lo ngại khi sinh con sẽ phải nghỉ việc trong thời gian dài, công ty sẽ hạ lương hoặc tạo cơ hội thăng tiến cho người khác.

Hàn Quốc cho biết sẽ đưa ra các sáng kiến hỗ trợ nam giới chấp nhận nghỉ phép ở nhà chăm con và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẵn sàng cho phép người lao động nam nghỉ phép chăm con.

Nam giới được hưởng 10 ngày sau khi vợ đẻ

Từ ngày 1/10/2019, nam giới Hàn Quốc sẽ được tăng thời hạn nghỉ phép thai sản (출산휴가) từ 3 ngày lên 10 ngày và tất cả 10 ngày phép này đều được hưởng 100% lương.

Để đỡ phần gánh nặng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ trả lương 50%, tương đương với 5 ngày nghỉ.

Bên cạnh đó, số ngày phép này có thể được chia ra và sử dụng tuỳ ý trong vòng 90 ngày (trước đây chỉ được dùng trong vòng 30 ngày), kể từ ngày sinh con.

Theo quy định, người lao động Hàn Quốc có con dưới 8 tuổi hoặc học chưa đến năm thứ hai tiểu học sẽ được xin nghỉ phép nuôi con (육아휴직) và làm ít giờ (단축근무) tối đa là 1 năm. Tuy nhiên từ ngày 1/10/2019, thời hạn nghỉ phép và làm ít giờ này có thể kéo dài thành 2 năm.

Trường hợp người lao động không muốn nghỉ quá lâu có thể xin chuyển sang chế độ xin làm ít giờ (단축근무), tức một ngày làm từ 1 ~ 5 tiếng, một tuần làm từ 15 ~ 35 tiếng.

Trong khoảng thời gian xin nghỉ phép hoặc xin làm ít giờ này, người lao động vẫn được hưởng 100% lương, hạn mức tối đa là 2 triệu Won/tháng.

Ngày càng nhiều các ông bố xin nghỉ thai sản

Theo báo cáo của Bộ Tuyển dụng & Lao động Hàn Quốc ngày 28/7, trong số 53.494 người xin nghỉ chế độ để chăm sóc con nhỏ ở khối tư nhân trong nửa đầu năm nay, nam giới chiếm 11.080 người (20,7%).

Điều này có nghĩa là cứ 5 người xin nghỉ làm để chăm sóc con nhỏ lại có một người là nam giới. Số nam giới nghỉ phép để chăm sóc con nhỏ đã tăng tới 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái (8.466 người).

Bộ Tuyển dụng & Lao động dự báo, nếu tiếp tục xu hướng hiện nay, số nam giới nghỉ chế độ chăm sóc con nhỏ trong cả năm 2019 sẽ vượt ngưỡng 20.000 người.

Năm 2017, Hàn Quốc nâng tỷ lệ hưởng lương khi xin nghỉ làm chăm sóc con nhỏ, từ 40% lên 60% lương trong 3 tháng đầu. Bắt đầu từ năm 2019, tỷ lệ hưởng lương trong vòng 3 tháng tiếp theo được nâng lên từ 40% lên 50%.

Ngoài ra, chế độ “trợ cấp cho người bố khi nghỉ làm chăm sóc con nhỏ” được áp dụng từ năm 2014 cũng góp phần lớn thúc đẩy xu thế này.

Đối với chế độ này, nếu cả bố và mẹ lần lượt xin nghỉ làm để chăm sóc con nhỏ, thì người đăng ký nghỉ sau sẽ được hưởng 100% lương, hạn mức tối đa là 2,5 triệu Won một tháng.

Trong nửa đầu năm 2019, đã có 4.833 người nghỉ làm chăm sóc con nhỏ theo diện chế độ này tăng tới 56,2% so với năm ngoái. Điều này được phân tích là bởi hạn mức được trợ cấp đã tăng từ 2 triệu Won lên 2,5 triệu Won bắt đầu từ năm nay.

Trong số những nam giới nghỉ việc chăm sóc con nhỏ trong nửa đầu năm nay, có 6.285 người làm việc ở những doanh nghiệp trên 300 nhân viên, chiếm 56,7%. Điều này cho thấy nam giới nghỉ chế độ chăm sóc con cái vẫn tập trung ở các doanh nghiệp lớn. Tỷ lệ này ở các doanh nghiệp dưới 300 nhân viên là 43,3%, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái là 40,8%.

Tổng hợp từ Newsis