Hàn Quốc bày binh bố trận phòng dịch tả lợn châu Phi

214

Trước cơn bão dịch tả lợn châu Phi đang ngày càng lan rộng ra trên khắp thế giới, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tăng “binh lực”, “nhân lực” và tài nguyên cho cuộc chiến chống lại sự xâm lăng của dịch bệnh.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, chính phủ Hàn Quốc hiện đang gấp rút đưa ra các chỉ đạo yêu cầu Bộ Nông nghiệp và các cơ quan chuyên trách an toàn thực phẩm nơi đây phải tăng cường các biện pháp khử trùng, kiểm tra kĩ lưỡng các trang trại chăn nuôi heo nhằm ngăn chặn sự xâm lăng của dịch tả lợn châu Phi

Được biết, sau khi nắm được các thông tin về việc phía một số trang trại nuôi heo ở Triều Tiên bị tấn công bởi dịch tả lợn vào tuần trước, các lãnh đạo cấp cao của Hàn Quốc đã rất lo lắng và quyết định thực hiện biện pháp đề phòng.

Bên lề một cuộc họp chính phủ liên quan đến vấn đề này, Oh Soon-min, một quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, cho biết: “Có khả năng vi rút dịch tả lợn châu Phi sẽ lan từ Triều Tiên sang Hàn Quốc và chúng tôi buộc phải lên kế hoạch cẩn trọng nhằm ngăn ngừa khả năng này xảy ra”.

Cụ thể, chính quyền địa phương ở các tỉnh biên giới Hàn Quốc sẽ liên tục cử người đi kiểm tra, khử trùng những vùng chăn nuôi gia cầm, gia súc. Ngoài ra, việc phổ cập kiến thức về dịch tả lợn châu Phi là điều bắt buộc đối với tất cả những người dân kinh doanh trong ngành chăn nuôi và chính quyền địa phương sẽ phụ trách điều này.

Đồng thời, chính phủ Hàn Quốc hiện đang cố gắng liên lạc với bên phía Trung Quốc và Triều Tiên nhằm nắm bắt các thông tin có giá trị về tình hình dịch tả lợn nơi đây và tham khảo một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh mà chính phủ các nước này đang thực hiện.

Hiện nay, số lượng heo mà ngành ngành chăn nuôi ở Hàn Quốc đang sở hữu có tổng cộng là 11,2 triệu. Giống như phần lớn các nước châu Á khác, thịt heo được xem như nhu cầu thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của người dân Hàn Quốc. Nếu như dịch tả lợn châu Phi đặt chân đến Hàn Quốc, quốc gia này sẽ chịu thiệt hại hàng chục tỉ đô la và sẽ làm xáo trộn nền kinh tế nơi đây.