Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc vượt mốc 400 tỷ USD

164

Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đã lần đầu vượt mốc 400 tỷ USD, tăng gấp 100 lần trong vòng 21 năm qua kể từ sau cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) và Bộ Kế hoạch và tài chính hôm thứ Tư (4/7) cho biết dự trữ ngoại hối trong tháng 6 đạt 400,3 tỷ USD, tăng 1,32 tỷ USD so với một tháng trước.

Như vậy là dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đã liên tục xác lập kỷ lục mới trong vòng bốn tháng, kể từ tháng 3 năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên dự trữ ngoại hối vượt 400 tỷ USD.

Lý giải nguyên nhân cho xu thế tăng này, một quan chức BOK cho biết cán cân thương mại của Hàn Quốc đang đạt thặng dư một cách đều đặn, thêm vào đó là lợi nhuận từ việc vận hành tài sản ngoại hối tăng.

Quan chức này cho biết Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) có tiêu chuẩn về quy mô dự trữ ngoại hối thích hợp xét trên quy mô kinh tế, nợ nước ngoài theo từng quốc gia. Tiêu chuẩn này đối với Hàn Quốc là 400 tỷ USD. Do đó, việc dự trữ ngoại hối Hàn Quốc lần đầu vượt mức này là một điều rất có ý nghĩa.

Tính đến tháng 5, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đứng thứ chín thế giới. Đứng thứ nhất là Trung Quốc (3.110,6 tỷ USD), thứ hai là Nhật Bản (1.254,5 tỷ USD).