Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bác bỏ mọi cáo buộc trong phiên tòa xét xử đầu tiên

143

Tòa án khu vực Trung Seoul hôm thứ Tư (23/5) đã mở phiên tòa xét xử đầu tiên đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak vào lúc 2 giờ chiều.

Xuất hiện lần đầu tiên sau 62 ngày bị bắt giam, cựu Tổng thống đã trình bày lập trường của bản thân trong vòng 12 phút, bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc của Viện Kiểm sát.

Trước tiên, ông Lee chia sẻ bản thân ông thực sự rất đau khổ khi phải đứng trước tòa ngày hôm nay, khẳng định Viện Kiểm sát đã khởi tố ông một cách vô lý.

Về nghi ngờ ông là chủ sở hữu thực sự của công ty phụ tùng ô tô DAS, ông Lee khẳng định công ty này do anh trai và em vợ ông lập ra và cùng điều hành, không hề có bất cứ tranh cãi nào về việc sở hữu hoặc kinh doanh công ty này trong suốt hơn 30 năm qua. Do vậy, ông cho rằng việc Viện Kiểm sát cáo buộc ông đã huy động các cơ quan Nhà nước can thiệp vào hoạt động của công ty DAS là không chính đáng.

Về cáo buộc khoản tiền mà hãng điện tử Samsung trả thay để thuê luật sư cho công ty DAS trong vụ kiện tại Mỹ là tiền hối lộ, ông Lee cho rằng đây là một cáo buộc khiến ông rất sốc, không khác nào một sự sỉ nhục và đề nghị tòa án ra phán quyết sáng suốt.

Trước đó, Viện Kiểm sát hôm 9/4 đã truy tố ông Lee với tổng cộng 16 cáo buộc, như nhận hối lộ, biển thủ, lạm dụng chức quyền, trốn thuế. Các công tố viên quy kết ông Lee đã nhận hối lộ tổng cộng 11,1 tỷ won (10,37 triệu USD), trong đó có khoản tiền 5,85 triệu USD mà hãng điện tử Samsung trả thay cho công ty phụ tùng ô tô DAS tiền thuê luật sư trong vụ kiện tại Mỹ, biển thủ 34,9 tỷ won (32,6 triệu USD) thông qua công ty DAS.