Cơ quan kiểm dịch nông lâm thủy sản Hàn Quốc hôm 20/6 đã phát hiện được 11 ổ “kiến lửa đỏ nhập khẩu”

15

Cơ quan kiểm dịch nông lâm thủy sản Hàn Quốc hôm 20/6 đã phát hiện được 11 ổ “kiến lửa đỏ nhập khẩu” (tên khoa học: Solenopsis invicta) với 3.000 con kiến thợ tại khu bốc dỡ container ngoài trời Hutchison ở cảng Busan, Hàn Quốc.

Cơ quan này còn phát hiện được 11 con kiến cái đã trưởng thành, tức kiến chuẩn bị giao phối với kiến đực trở thành kiến chúa, và hơn 150 trứng kiến, nhưng không tìm được kiến chúa.

Đây là lần thứ ba Hàn Quốc phát hiện loài kiến lửa đỏ nguy hiểm này, sau lần đầu tiên vào tháng 9 năm ngoái tại cầu cảng Gamman, cảng Busan, và lần thứ hai tại cảng Pyeongtaek tỉnh Gyeonggi hôm 18/6 vừa qua.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Cơ quan kiểm dịch nông lâm thủy sản phát hiện được kiến cái đã trưởng thành. Cá thể kiến này có cánh để thực hiện chuyến bay giao phối với kiến đực từ một ổ kiến khác, có nguy cơ nhân rộng nhanh chóng loài kiến nguy hiểm này. Những kiến cái phát hiện được đều có cánh, nhưng không tìm được kiến đực. Do vậy, cơ quan này tạm kết luận có thể chúng đã thử thực hiện chuyến bay giao phối nhưng thất bại, nên ít có khả năng loài kiến nguy hiểm này bị nhân rộng, nhưng vẫn cần điều tra thêm.

Chính phủ Hàn Quốc sáng hôm 22/6 đã mở cuộc họp Thứ trưởng các Bộ liên quan dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng điều phối Nhà nước, quyết định tăng cường theo dõi, phòng ngừa kiến lửa đỏ tại các khu vực đã phát hiện loài kiến này, cũng như tại các sân bay quốc tế, cảng biển khác trên toàn quốc.

Kiến lửa đỏ nhập khẩu là loài kiến mang độc tính mạnh trong cơ thể, nếu bị kiến này cắn sẽ xuất hiện triệu chứng đau và ngứa trầm trọng, nặng hơn có thể dẫn đến các triệu chứng sốc như hoa mắt, chóng mặt, rối loạn hô hấp. Ở Mỹ, trung bình mỗi năm có hơn 80.000 người bị loài kiến này đốt, và hơn 100 người tử vong. Do đó, kiến lửa đỏ còn có biệt danh là “kẻ sát nhân”.

Nguồn: kbs