Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Cho Yang-ho cúi đầu xin lỗi toàn quốc vì không biết dạy con

67

Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Cho Yang-ho ngày 22/4 đã tổ chức họp báo, xin lỗi công khai và tuyên bố sẽ sa thải cả hai con gái của mình khỏi các vị trí đang giữ tại công ty gia đình.

Ông Cho Yang-ho có hai cô con gái khá đanh đá. Cô chị Cho Huyn-ah – cựu phó chủ tịch tập đoàn Korean Air vào năm 2014 đã gây ra bê bối chấn động Hàn Quốc khi buộc hai tiếp viên hàng không quỳ xuống xin lỗi và cầu xin cô tha thứ. Không chỉ thế, cô ta còn đã yêu cầu đuổi một trong hai tiếp viên xuống máy báy trước khi máy báy cất cánh bay từ New York về lại Seoul, làm cho 250 hành khách trên chuyến bay phải liên lụy vì bị hoãn lại 20 phút. Vì việc này mà Cho Huyn-ah đã bị bỏ tù và mới đây đã quay trở lại làm việc với vị trí giám đốc điều hành của một chi nhánh khách sạn thuộc Korean Air.

Cô con gái thứ hai, Cho Huyn-min, vốn nắm giữ vị trí giám đốc marketing vào tháng 3 vừa qua bị tố đã hất nước vào một quản lý quảng cáo khi người này không trả lời tốt các chất vấn của cô trong một buổi họp tại Seoul. Các nhân viên trong văn phòng nhân dịp này cũng thổ lộ, mỗi lần cô Cho em mắng ai thì cả tầng đều nghe thấy tiếng cô quát, ai làm trái ý cô thì cả già trẻ lớn bé đều bị cô chửi vuốt mặt không kịp.

Không chỉ hai con gái, vợ ông Cho cũng đang bị tố cáo năm 2013 từng quát tháo, đá vào đầu rồi rồi bắt một công nhân xây dựng sửa chữa nhà cho mình phải quỳ gối xin lỗi. Cả gia đình ông Cho còn có thói quen bắt nhân viên cấp dưới phải xách hàng hiệu và của ngon vật lạ từ các nước về cho mình. Chính vì nghi ngờ các thành viên nhà Cho trốn thuế và buôn lậu hàng hoá, Cục Hải quan Hàn Quốc đã đột kích vào các trụ sở và văn phòng của Korean Air để thu giữ nhiều ổ cứng máy tính và các giấy tờ liên quan .

Người dân Hàn Quốc vô cùng bất bình trước cách hành xử đầy ngạo mạn, phách lối của hai cô con gái tập đoàn nhà Korean Air nói riêng và của những thành viên gia đình tài phiệt dù chỉ có một bộ phận nhỏ nhưng lại thao túng nhiều quyền lực trong xã hội Hàn Quốc nói chung. Ông Cho Yang-ho đã phải hai lần cúi đầu xin lỗi công khai vì “không biết dạy con” nhưng có vẻ điều này vẫn chưa làm dịu bớt cơn giận của người dân Hàn Quốc. Đã có nhiều người ký tên lên Phủ Tổng thống, yêu cầu hãng Korean Air phải đổi tên hãng, vì thương hiệu này dễ khiến người nước ngoài hiểu lầm là hãng máy bay của quốc gia của Hàn Quốc. Korean Air thành lập vào năm 1962 với tên gọi Korean Air Lines (KAL) và thuộc sở hữu của Chính phủ Hàn Quốc. Hãng này thay thế cho hãng hàng không cũ là Korean National Airlines. Năm 1969 Korean Air Lines được Tập đoàn Vận tải Hanjin mua lại và trở thành công ty tư nhân.

Nguồn: Thông Tin Hàn Quốc