Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận đăng ký trợ cấp trẻ em từ ngày 20/6

167

Thủ tục đăng ký nhận trợ cấp trẻ em đã bắt đầu từ ngày 20/6, và Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu chi trả khoản tiền này từ ngày 21/9 tới.

Chế độ trợ cấp trẻ em

Trợ cấp trẻ em là khoản tiền Chính phủ hỗ trợ cho trẻ em từ 0 tuổi đến dưới 6 tuổi mỗi tháng 100.000 won (90,15 USD), tách riêng với trợ cấp nuôi dạy trẻ em đang được chi trả hiện nay. Chế độ này nhằm tạo môi trường các trẻ em phát triển khỏe mạnh, tăng cường quyền lợi và chế độ phúc lợi cơ bản cho trẻ em. Theo “Luật trợ cấp trẻ em” được Quốc hội Hàn Quốc thông qua tháng 2 vừa qua, Chính phủ sẽ hỗ trợ khoản tiền trợ cấp trẻ em này từ tháng 9 tới.

Đối tượng được nhận trợ cấp trẻ em

Theo luật trên, đối tượng được chi trả tiền trợ cấp trẻ em phải đáp ứng hai tiêu chuẩn là độ tuổi của trẻ và mức thu nhập hộ gia đình. Đầu tiên, tiêu chuẩn về độ tuổi là trẻ em từ 0 tuổi đến dưới 6 tuổi, tức là trẻ từ 0 tháng tuổi đến 71 tháng tuổi. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi, có ngày sinh từ sau tháng 10 năm 2012 sẽ được nhận trợ cấp vào tháng 9 tới. Tiêu chuẩn thứ hai là hộ gia đình có mức thu nhập thuộc về 90% mức thu nhập của hộ gia đình có hai người trở lên.

Tức là, tất cả các hộ gia đình đều là đối tượng được nhận trợ cấp, ngoại trừ 10% hộ gia đình có mức thu nhập cao. Mức thu nhập được công nhận là số tiền thu nhập hộ gia đình cộng với số tiền thu nhập được hoán đổi từ tài sản sở hữu. Theo tiêu chuẩn năm 2018, mức thu nhập được công nhận đối với hộ gia đình có ba người gồm một trẻ em là 11,7 triệu won (10.546 USD)/tháng, hộ gia đình có bốn người là 14,36 triệu won (12.942 USD)/tháng, và hộ gia đình có năm người là 17,2 triệu won (15.502 USD)/tháng. Do đó, có thể nói, hầu hết tất cả các gia đình có trẻ em đều có thể nhận được khoản tiền trợ cấp này.

Thủ tục đăng ký nhận trợ cấp trẻ em

Người bảo hộ hoặc người đại diện cho đối tượng trẻ em được nhận trợ cấp chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến văn phòng chính quyền phường nơi cư trú để đăng ký nhận trợ cấp. Hoặc đăng ký thông qua trang web trực tuyến,  Tại Đây  hoặc ứng dụng “Bokjiro” trên smartphone

Tiền trợ cấp trẻ em sẽ được chi trả dựa theo ngày đăng ký. Nếu đăng ký từ nay cho đến ngày 30/9 sẽ được nhận khoản trợ cấp từ tháng 9, còn nếu đăng ký trong tháng 10 sẽ được nhận trợ cấp từ tháng 10. Trợ cấp trẻ em là một chính sách nhằm khích lệ sinh đẻ của Chính phủ. Do đó, dư luận đang quan tâm đến việc liệu chính sách này có thể phát huy được hiệu quả đến mức độ nào.

Để biết thêm thông tin chi tiến gọi tổng đài 129

Nguồn: KBS