Cách làm Quốc Tịch Việt Nam cho con gia đình Việt – Hàn

3636

Cách làm quốc tịch Việt Nam cho trẻ là con lai Việt- Hàn sinh tại Hàn Quốc và đã làm đăng kí khai sinh tại cơ quan chính quyền của Hàn Quốc.

Trước tiên xin chỉ sơ qua 1 số nội dung pháp luật cơ bản có liên quan đến chủ đề của bài viết này.

Theo luật quốc tịch của Việt Nam năm 2008 và luật sửa đổi của Hàn Quốc năm 2011 thì trẻ em là con lai Việt Hàn được phép mang cả 2 quốc tịch Hàn Quốc và Việt Nam. Và theo luật quốc tịch năm của Việt Nam thì bé sinh ra có cha hoặc mẹ là người Việt Nam và người còn lại là công dân nước ngoài thì cần làm các thủ tục đăng kí ghi chú vào sổ hộ tịch việc khai sinh nếu cha mẹ đồng ý lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con( nghĩa là cần phải có sự đồng ý của cha mẹ cho phép bé mang quốc tịch Việt Nam). Và ghi chú: phải thực hiện việc khi chú này khi trẻ dưới 16 tuổi (nói 1 cách dễ hiểu cần làm các thủ tục quốc tịch Việt Nam cho bé trước khi bé đủ 16 tuổi).

Giống như trẻ em Việt Nam sinh ra phải làm giấy khai sinh và sau này cần làm giấy tờ tùy thân chính là chứng minh nhân dân và hộ chiếu. Việc làm các thủ tục quốc tịch Việt Nam của trẻ sinh ra là con lai Việt- Hàn sẽ bao gồm 2 phần chính:

I. Phần 1: Yêu cầu Ghi chú vào sổ hộ tịch việc khai sinh.

Việc này tương đương với việc đăng kí khai sinh cho bé.( có thể hiểu tờ giấy” Trích lục Ghi chú vào sổ hộ tịch việc khai sinh” chính là tương đương với tờ giấy “ Khai sinh”)

II. Phần 2: Làm Hộ chiếu Việt Nam cho bé

Việc này chính là việc làm giấy tờ tùy thân Việt Nam cho bé để có thể chứng minh bé là người Việt Nam khi bé đi lại trong nước và di chuyển đến tất cả các nước khác.

Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách là các phần.

Phần 1: Yêu cầu Ghi chú vào sổ hộ tịch việc khai sinh cho bé.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

1. Đơn xin Ghi chú vào sổ hộ tịch việc khai sinh.

2. Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con.( ở đây có nghĩa là muốn cho bé sinh ra đã làm khai sinh ở cơ quan của Hàn rồi mà có thể mang quốc tịch Việt Nam thì cần có sự đồng ý cho con mang quốc tịch Việt Nam của cả cha mẹ bé được công nhận bằng văn bản chứ không phải là cha mẹ phải lựa chọn 1 trong hai quốc tịch Hàn Quốc hay quốc tịchViệt Nam cho bé đâu ạ.)

3. Giấy chứng sinh của bé (출생증명서). Rút tại bệnh viện sinh bé

4. Giấy chứng nhận cơ bản của bé(아기의기본증명서 ). Rút tại ủy ban – (주민센터)

5. Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân(혼인관계증명서). Rút tại ủy ban(주민센터)

6. Giấy chứng nhận quan hệ gia đình của bé (가족관계증명서). Rút tại ủy ban( 주민센터)

7. Giấy chứng nhận cơ bản của cha (mẹ) bé.(기본증명서-귀화했는경우 추가)( Đây là giấy cần rút thêm với bạn nào nằm trong trường hợp đã nhập quốc tịch Hàn Quốc). Rút tại ủy ban(주민센터)

8. Hộ chiếu Hàn của cả nhà( hai vợ chồng và bé) và hộ chiếu Việt Nam của bạn.( nếu bạn nhập quốc tịch Hàn rồi thì nhớ mang cả hộ chiếu Hàn của bạn đi nữa nhé)

Mẫu của tờ số 1 và số 2 sẽ kèm theo file ở dưới bài viết này. Các bạn có thể tải về và in ra để điền thong tin vào.

Cách làm hồ sơ phần 1này như sau:

① Tờ giấy số 1 chỉ cần điền đầy đủ thông tin là được.

② Tờ giấy số 2 gồm 2 bước: -Cần công chứng tại văn phòng công chứng ở tầng 5 của Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc.( 51.500won). Bạn có thể nhờ họ photo miễn phí tờ giấy số 2 này luôn nhé^^

Sau đó, -Hợp pháp hóa Bộ Ngoại Giao Hàn tại tầng 4 tòa nhà Bộ ngoại giao Hàn Quốc.(영사확인-giá 500won). Vào đó viết tờ đơn 본부영사확인신청서, mua tem 500won dán vào bốc số vào quầy đưa chứng minh thư kiểm tra rồi đợi 30 phút sau lấy kết quả luôn.
Chú ý: nếu cả 2 vợ chồng bạn trực tiếp đến tầng 5 để cùng kí vào văn bản thỏa thuận quốc tịch cho con thì sẽ xong công chứng luôn và mất 51.500 won. Và bạn chỉ có thể làm tờ này ở chỗ này chứ không thể làm ở văn phòng luật bình thường đâu nhé. Nên bắt buộc phải lên bộ ngoại giao 1 lần^^.

Còn nếu chồng(vợ) là người Hàn không thể đi cùng thì ngoài chữ kí của hai vợ chồng bạn kí vào văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch cho con thì bạn cần mang theo các giấy tờ sau của chồng(vợ) người Hàn đi để công chứng tờ giấy số 2 này: 1. 인감도장(con dấu). 2. 인감증명서(giấy chứng nhận con dấu). 3. 위임장. (Bạn ra 주민센터 xin tờ 인감증명서 và xin tờ 위임장 có mẫu in sẵn về điền là được nhé.)

Địa chỉ tòa nhà Bộ ngoại giao Hàn Quốc( 외교부여관과): 서울시 종로구5길68코리안리재보험.

③ Tờ số 3, 4, 5. 6 và 7( tờ số 7 nếu bạn nhập quốc tịch Hàn rồi ạ) cần làm qua 3 bước

 Bước 1: dịch sang Tiếng Việt giá 20.000 đến 25.000won/tờ.

 Buớc 2: công chứng giá 25.000won/tờ

 Bước 3: hợp pháp hóa lãnh sự Bộ ngoại giao Hàn Quốc giá 500won/tờ.

Các tờ này gồm 3 bước tuy nhiên bạn có 2 cách:

Cách 1: bạn đem dịch và công chứng tại bất cứ văn phòng luật nào gần nhà hoặc bạn biết rồi sau đó bạn cầm trực tiếp cùng tờ giấy số 2 (thỏa thuận lựa chọn quốc tich cho con) mang lên Bộ Ngoại giao Hàn quốc tại tầng 4 để hợp pháp hóa lãnh sự.

Cách 2: bạn có thể gọi điện cho chị Thanh này. Chị ấy làm ở dưới tầng hầm tòa nhà bộ ngoại giao Hàn nhé. Và chị ấy sẽ làm trọn cả 3 bước cho bạn. Tất cả hồ sơ bạn gửi cho chị ấy và nhận lại qua đường bưu điện được nhé. Và nói với chị ấy là nhóm mình giới thiệu thì có thể chị ấy sẽ dịch với giá 20.000won/tờ nha.( Tuy nhiên nếu chị có bảo là chị làm dịch vụ trọn gói hoặc là chị ấy có thể bảo đến Đại sứ quan Việt Nam không rõ thu phí như thế nào hay phức tạp thì bạn đừng lo nhé. Tiếp dưới đây sẽ là hướng dẫn rõ ràng và giúp bạn không bị bắt nạt hay lạm thu) – số điện thoại chị Thanh 010-3181-3818. Nếu làm qua chị Thanh thì sau khi nhận được giấy tờ số 3,4,5,6,7 và lấy giấy số 8( hộ chiếu của cả nhà) mang đi pho to sẵn hết hoặc tự làm thì sau khi hợp pháp hóa xong bạn xuống tầng hầm b1 của tòa nhà có tiệm photo rẻ và nhanh nhé.

Vậy là đã xong việc chuẩn bị hồ sơ. Với những bạn đi làm không có thời gian thì bạn nên làm như thế này ạ: tờ giấy số 3 ->số 7 làm cách 2 và buổi sang đi thật sớm lên tòa nhà bộ ngoại giao Hàn làm tờ giấy số 2 sau đó cầm tất cả giấy tờ từ 1 đến 8( bao gồm cả bản photo) mang sang Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để làm tờ Ghi chú vào sổ hộ tịch việc khai sinh. Và đăng kí trả kết quả qua đường bưu điện để không phải lên lấy.

Địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Hàn: 주한베트남대사관: 서울 종로구 북촌로123

Từ bộ ngoại giao của Hàn đi taxi chỉ mất khoảng 5 phút là đến nơi, Bạn đưa hồ sơ cho nhân viên đại sứ quán nhận và duyệt hồ sơ sau đó yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện nếu không có thơi gian lên nhận trực tiếp. Giá chính xác của nhà nước quy định là 20 đô la = 24.000won + 5.000won tiền thecbe. Các bạn hãy nhớ chính xác giá này nhé. Vì từ trước đến ngày 1 tháng 8 năm 2018 đại sứ quán vẫn luôn lạm thu với mức giá 84.000 won và phải lên lấy kết quả + không trả phiếu thu tiền. Và nếu không cứng rắn các bạn có thể lại tiếp tục bị lạm thu như vậy mà không hay biết. Các bạn nên in theo biểu mức phí thu theo quy định của nhà nước tại các cơ quan của Việt Nam tại nước ngoài( biểu phí này có trên trang nhóm mục file các ban có thể tải về và in mang theo).

Nộp tiền và lấy giấy hẹn và nhớ đòi biên lai thu tiền bạn nhé. Rất quan trọng để đấu tranh nếu họ ăn tiền của mình.

Đại sứ quán Việt Nam tự tung tự tác nên đưa ra quy định riêng về giờ làm việc chỉ nhận hồ sơ vào buổi sáng và trả hồ sơ vào buổi chiều. Các bạn nên sang sớm được thì tốt nhưng nếu có bị đến muộn vào buổi chiều các bạn cứ vào nộp hồ sơ bình thừơng. Nếu bị đòi tiền ngoài giờ hay cà phê các bạn phải cứng rắn không trả nhé. Và nộp tiền xong yêu cầu hóa đơn biên lai thu phí thì mới có bằng chứng nếu họ muốn tìm cách lam thu ăn tiền của dân. Và họ còn nghĩ ra cả luật phải thẩm định con dấu trước khi duyệt cấp hồ sơ. Và vì thế họ thu giá cứng cho mọi người mà theo nhân viên đại sứ quán nói là theo đúng quy định của nhà nước là 84.000won. xin nhắc lại đó hòan tòan là mức giá sai với quy định. Là lừa đảo và lạm thu.

Mình đã làm và nhận được giấy Trích lục Ghi vào sổ hộ tịch việc khai sinh với đúng giá 24.000won vào ngày 8 tháng 8 năm 2018.

Phần 2: Làm hộ chiếu Việt Nam cho bé

Hồ sơ giấy tờ bao gồm:

1. Giấy trích lục ghi vào sổ hộ tich việc khai sinh

2. Hộ chiếu Hàn của bé

3. 2ảnh 4×6 cỡ ảnh làm hộ chiếu

4. Hộ chiếu của 2 vợ chồng( mang theo phòng trường hợp họ đòi hỏi; nếu bạn nhập quốc tịch Hàn rồi thì mang cả 2 hộ chiếu gốc theo)

5. Mẫu tờ khai đơn xin cấp hộ chiếu( dưới đây mình có mẫu đơn kèm theo các bạn có thể tải về điền vào hoặc lên đsq rồi vào phòng b1 lấy giấy mẫu điền vào cũng được.)

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ đem lên đsq nộp và nhận phiếu hẹn. Giống như trên bạn hoàn toàn có thể đăng kí trả kết quả qua đường bưu điện. Giá làm hộ chiếu là 70 đô la tương đương 84.000won nhé. Nếu đăng kí trả kết quả qua đường bưu điện đsq sẽ bắt bạn trả thêm 5.000won nữa. Bạn nhớ đòi lấy phiếu biên lai thu tiền nha.

Nguồn: Hàn Việt Khó Mà Dễ

☆ Tư vấn luật:

– Văn phòng luật sư tư vấn luật Hàn – Việt Thông dịch viên: Bảo Nguyên 010.3107.3712

● ly hôn một phía, kiểm tra ly hôn, rút giấy ly hôn, dịch, công chứng, hợp thức hóa hồ sơ ly hôn để ghi chú ly hôn phía Vn.

● kết hôn Hàn – Việt.

● hồ sơ thăm thân. visa E7 bảo lãnh người thân.

● kiện tụng đòi bồi thường, kiện dân sự + hình sự, thừa kế tài sản.

– Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

Tư vấn hỗ trợ dịch vụ Visa Việt Nam dành cho người mang quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch thương mại hoặc thăm thân.

Nhắn Tin Trực Tiếp Facebook Tại Đây

– Đào thị Thái: 010.6860.3833