C̲ấm lưu thông xe cũ chạy diesel vào ngày nồng độ bụi nhỏ cao

81

Bắt đầu từ tháng 11 năm nay, phần lớn các địa phương trên toàn Hàn Quốc sẽ cấm lưu thông đối với xe chạy bằng dầu diesel đã cũ, vào những ngày có nồng độ bụi nhỏ ở mức nghiêm trọng.

Bộ Môi trường cho biết 17 tỉnh, thành trên cả nước đều đã công bố xong quy định mới về việc cấm xe ô tô có lượng xả thải ở mức 5 (mức cao nhất), vào những ngày ban lệnh thực hiện biện pháp khẩn cấp nhằm giảm bụi nhỏ nồng độ cao. Địa phương cuối cùng công bố quy định là thành phố Busan, vào ngày 25/9 vừa qua.

Mức 5 là chỉ những xe ô tô có lượng phát thải bụi nhỏ cao nhất, theo “Quy định về tính toán mức phát thải của xe ô tô” được thực thi từ tháng 4 năm ngoái. Đây phần lớn là những xe chạy bằng dầu diesel, được sản xuất từ trước năm 2005.

Quy định trên sẽ được triển khai áp dụng tại 14 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Seoul, từ tháng 11. Trong số ba tỉnh, thành còn lại, thành phố Busan và tỉnh Bắc Chungcheong sẽ áp dụng từ tháng 1 năm sau. Thành phố Daegu ban đầu dự kiến áp dụng vào 7/2020, nhưng đang xúc tiến để đẩy sớm thực thi từ tháng 1 cùng năm.

Nếu không thực hiện đúng quy định về cấm lưu thông, chủ phương tiện sẽ phải nộp phạt 100.000 won (gần 84 USD).