Bảo lãnh và nhập quốc tịch cho con riêng qua Hàn Quốc

2860

Có hai cách bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc: Một là người vợ sẽ trực tiếp đứng ra bảo lãnh nếu đã có quốc tịch Hàn Quốc. Hai là người chồng Hàn Quốc làm hồ sơ bảo lãnh nhận con nuôi.

1: Trường hợp cô dâu Việt Nam chưa có quốc tịch Hàn Quốc thì phải nhờ sự giúp đỡ của người chồng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi thì người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây được nhận làm con nuôi:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi.

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi

Trước tiên người vợ cần tìm hiểu các thủ tục ở Việt Nam trong việc cho người nước ngoài nhận con riêng của vợ làm con nuôi rồi tiến hành bảo lãnh để con được sang Hàn Quốc.

Theo hướng dẫn của Bộ tư pháp Việt Nam, trong đó có quy định rất cụ thể những giấy tờ mà người chồng và con riêng của vợ phải nộp. Về cơ bản, người chồng sẽ phải nộp đơn xin nhận con nuôi, chứng minh khả năng tài chính, chứng minh đủ điều kiện sức khoẻ tâm lý bình thường…và một số các giấy tờ khác rồi trực tiếp trực tiếp mang các giấy tờ này cùng những giấy tờ có liên quan tới người con, nộp tại Cơ quan con nuôi quốc tế của Việt Nam thuộc Bộ tư pháp. Trong thời hạn 120 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan này sẽ tiếp nhận và giải quyết việc xin con nuôi của người chồng.

Nếu không có vướng mắc gì đặc biệt thì hồ sơ của người chồng sẽ được phê duyệt. Cơ quan con nuôi quốc tế sẽ có công văn trả lời thông qua Sở Tư pháp thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người con đang sinh sống. Trong thời hạn 07 ngày, Sở Tư pháp sẽ có thông báo tới người chồng để hoàn tất các thủ tục nhận con nuôi.

Sau đó người chồng chỉ cần tiến hành các thủ tục theo quy định của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để xin visa nhập cảnh cho người con là xong. Khi người con tới Hàn Quốc rồi, để nhập được quốc tịch Hàn Quốc ngay thì người chồng sẽ lại cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, nộp cho phòng quản lý xuất nhập cảnh ở nơi cư trú.

Với các giấy tờ, thủ tục trên, tối thiểu các bạn phải mất khoảng vài tháng để hoàn tất thủ tục đón con sang cùng chung sống.

2: Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ nhập quốc tịch cho con riêng

Theo thông báo của Cục Xuất Nhập Cảnh từ ngày 1 tháng 8 năm 2012 đối tượng là phụ nữ kết hôn nhập cư( F-6), và con của chồng hay vợ cũ ở tuổi vị thành niên được đưa vào hộ khẩu của chồng hoặc vợ mới là người Hàn Quốc ( F2-2) nếu sinh sống tại Hàn Quốc trên 2 năm, khi đăng ký chuyển tư cách lưu trú sang Visa LƯU TRÚ VĨNH VIỄN F5 thì phải nộp ‘ GIẤY CHỨNG NHẬN LÝ LỊCH TƯ PHÁP’ do các cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp( 범죄경력증명서).

Những trường hợp sau không cần phải nộp GIẤY CHỨNG NHẬN LÝ LỊCH TƯ PHÁP:

1. Khi đi đăng ký xin Visa và giấy phép cư trú đã nộp GIẤY CHỨNG NHẬN LÝ LỊCH TƯ PHÁP của nước sở tại rồi và sau khi nhập cảnh liên tục sống ở Hàn Quốc không ra nước ngoài trên 6 tháng. Trường hợp ra nước ngoài trên 6 tháng phải xin cấp GIẤY CHỨNG NHẬN LÝ LỊCH TƯ PHÁP của nước đó

2. Trường hợp con của chồng hay vợ cũ ở tuổi vị thành niên được đưa vào hộ khẩu của chồng hoặc vợ mới là người Hàn Quốc ( F2-2) dưới 15 tuổi.

Ngoài ra, để nhập quốc tịch thì phụ nữ kết hôn nhập cư( F-6) và con của chồng hay vợ cũ ở tuổi vị thành niên được đưa vào hộ khẩu của chồng hoặc vợ mới là người Hàn Quốc ( F2-2) phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học ‘Chương trình hội nhập xã hội’ hoặc chứng chỉ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) cấp 2

– Từ ngày 1 tháng 8 năm 2012 khi đi gia hạn, làm quốc tịch, hay Vi sa cư trú vĩnh viễn F5 thì không cần “Giấy bảo lãnh’” của người chồng nữa.