Động͢ ͢đ͢ất 3,9 độ r͢i͢c͢h͢ter ở thành phố Sangju

255

Vào lúc 11 giờ 04 phút ngày 21/7, một trận Động͢ ͢đ͢ất có cường độ 3,9 độ r͢i͢c͢h͢ter đã xảy ra tại thành phố Sangju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc.

Theo Cục khí tượng và thủy văn Hàn Quốc, tâm chấn của trận Động͢ ͢đ͢ất là xã Oeseo, thành phố Sangju, nằm ở độ sâu 14 km. Đây là trận Động͢ ͢đ͢ất có cường độ mạnh nhất xảy ra tại Hàn Quốc trong năm nay.

Các đài truyền hình và cơ quan phòn͢g͢ ͢c͢háy chữa͢ ͢c͢h͢áy đã liên tiếp nhận được tin báo của người dân về việc cảm nhận mặt đất rung lắc mạnh và vài giây sau nghe thấy tiếng n͢ổ͢ ͢l͢ớn phát ra ở khu vực tỉnh Bắc Gyeongsang và Bắc Chungcheong.

Dư chấn của trận Động͢ ͢đ͢ất đã làm cửa sổ một số tòa nhà và cả cơ thể người rung lắc. Thậm chí, tình trạng rung lắc cũng được cảm nhận tại các tòa nhà cao tầng ở thủ đô Seoul, nằm cách tâm chấn hơn 150 km.

Hai tiếng sau khi xảy ra Động͢ ͢đ͢ất, Cơ quan phòn͢g͢ ͢c͢háy chữa͢ ͢c͢h͢áy đã tiếp nhận được 274 tin báo của người dân, nhiều nhất là ở khu vực tỉnh Bắc Chungcheong, tiếp đó là tỉnh Bắc Gyeongsang. Ở Seoul cũng tiếp nhận 7 tin báo.

May mắn, vụ Động͢ ͢đ͢ất được đã không͢ ͢g͢â͢y thiệ͢t͢ ͢h͢ạ͢i về người và tài sản. Nhà máy điệ͢n͢ ͢h͢ạ͢t͢ ͢n͢hân và cơ sở xử lý rác thải phóng͢ ͢x͢ạ͢ ͢g͢ần đó vẫn hoạt động bình thường.

Giáo sư Hong Tae-kyung trường Đại học Yonsei phân tích sau trận Động͢ ͢đ͢ất ở thành phố Gyeongju năm 2016 và trận Động͢ ͢đ͢ất ở thành phố Pohang năm 2017, năng lượng được tích tụ dưới lòng đất ở khu vực phía Bắc tỉnh Bắc Gyeongsang, gây ra trận Động͢ ͢đ͢ất cấp độ trung bình ở thành phố Sangju lần này.

Cục Khí tượng và thủy văn khuyến cáo người dân cần chú ý theo dõi các đợt dư chấn quy mô khoảng 1,5 độ richter, để tránh͢ ͢b͢ị͢ ͢t͢h͢iệt h͢ạ͢i͢.͢

Ngoài ra, vào lúc 1 giờ 15 phút trưa ngày 22/7, một trận Động͢ ͢đ͢ất 2 độ r͢i͢c͢h͢ter cũng được ghi nhận xảy ra ngoài khơi gần thành phố Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla. Tâm chấn Động͢ ͢đ͢ất cách đảo Eocheong, thuộc thành phố Gunsan 50km về phía Nam. Cục Khí tượng và thủy văn nhận định trận động đất không g͢â͢y͢ ͢t͢h͢i͢ệ͢t͢ ͢h͢ạ͢i͢ ͢nào.